ปาดหน้า! “ครม.” แบไต๋ จ่อล้มสุราก้าวหน้า เคาะร่างกฎกระทรวงคลัง ไฟเขียวผลิตสุราพื้นบ้าน ยันไม่กระทบรายได้รัฐ เกทับซุ่มทำมาก่อน 6 เดือน

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 1 พ.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพิจารณากฎหมายเกี่ยวกับสุรา ว่า ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวงการคลัง ฉบับที่ 2 เนื่องจากกฎหมายที่ออกมาตั้งแต่ปี 2560 ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่าตึงเกินไป ทำอะไรก็ไม่ได้ จึงคิดกันว่าจะทำให้หย่อนลง คือออกกฎหมายฉบับใหม่

โดยมีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ที่เสนอร่างพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า และสภารับหลักการไป แต่เมื่อมาดูพบว่ากฎหมายของฝ่ายค้านหย่อน คือจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค และกระทบกับภาษีรายได้ของประเทศ จึงมาคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะพบกันครึ่งทาง คณะกรรมการกฤษฎีกาจึงมีข้อแนะนำว่า ไม่ต้องเดือดร้อนออกเป็นพ.ร.บ. แต่ออกเป็นกฎกระทรวงได้ โดยกฎกระทรวงนี้อะไรที่เคยบังคับก็จะหย่อนลง เกือบจะเท่ากับพรรคก้าวไกล

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า กรมสรรพสามิตจึงยกร่างเสนอเข้ามา ซึ่งครม.พิจารณาแล้วให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปดูต่อ โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาดูแล้วเห็นว่าไม่รัดกุม จึงปรับใหม่เป็นกฎกระทรวงฉบับที่ 2 โดยทิ้งฉบับที่ 1 และวันนี้ ครม.จึงอนุมัติกฎกระทรวง ฉบับที่ 2

“เรื่องนี้ไม่ใช่การชิงไหวชิงพริบ หรือตัดหน้าสภา แต่ต้องการให้มีกฎเกณฑ์ เพื่อผ่อนปรนให้สามารถผลิตสุรา โดยเฉพาะสุราที่ไม่ได้มีเพื่อการค้าให้สามารถทำได้ โดยเฉพาะสุราพื้นบ้าน เพราะครม.เห็นว่าเป็นการรักษาภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยกฎกระทรวงฉบับที่ 2 นี้ ไม่ได้ทำให้รายได้ของรัฐบาลลดลง และทำให้ผู้ที่ประสงค์จะผลิตสุราสามารถทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตให้วุ่นวายและเป็นภาระแก่ประชาชน โดยร่างกฎกระทรวงฉบับที่ 2 จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา” นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเมื่อมีกฎกระทรวงฉบับนี้แล้ว ถ้าร่างพ.ร.บ.สุราก้าวหน้าของพรรคก้าวไกล ไม่ผ่านสภาก็ไม่เป็นไรใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่จำเป็น เพราะในกฎกระทรวงมีสิ่งที่ดีเกือบเท่าเทียมกัน แต่รายละเอียดจะหย่อนลงจากกฎหมายปี พ.ศ.2560 มากกว่าครึ่ง

เมื่อถามว่าถือเป็นการแก้เกมกันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้แก้เกม เพราะร่างกฎกระทรวงฉบับที่ 2 นี้ทำมา 6 เดือนแล้ว ก่อนพรรคก้าวไกลจะเสนอกฎหมาย เพียงแต่กฎกระทรวงที่กรมสรรพสามิตเสนอ คณะกรรมการกฤษฎีกาดูแล้วเห็นว่า ในเมื่อแก้แล้วยังไม่ดีก็แก้ใหม่

เมื่อถามถึงการออกกฎกระทรวงในช่วงสภากำลังพิจารณา พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้ามองอะไรเป็นการเมืองก็ชิงไหวชิงพริบได้ทุกเรื่อง แต่ถ้าเห็นว่ามีความจำเป็น ก็ต้องปล่อยไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน