ไทยภักดี บุก กระทรวงมหาดไทย ร้องสอบมูลนิธิคณะก้าวหน้า สนับสนุนบอร์ดเกมปาตานี ส่อแบ่งแยกดินแดนหรือไม่ พร้อมขอให้ตรวจสอบงบการเงินด้วย

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2565 ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) พรรคไทยภักดี นำโดยนายสุขสันต์ แสงศรี โฆษกพรรคไทยภักดี เข้ายื่นหนังสือต่อปลัดกระทรวงมหาดไทย ขอให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมูลนิธิคณะก้าวหน้าให้การสนับสนุนบอร์ดเกม ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ปาตานี โดยมีตัวแทนรับยื่นหนังสือ

นายสุขสันต์ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรค มายื่นหนังสือต่อปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อตรวจสอบในประเด็นดังกล่าว จากที่มีสื่อออนไลน์เพจเฟซบุ๊ก Urban Creature ได้นำเสนอบอร์ดเกมที่มีชื่อว่า “Patani Colonial Territory” ซึ่งเป็นเกมสำหรับเยาวชน ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ปาตานี โดยได้ให้รายละเอียดว่าได้รับการสนับสนุนจากสำนักพิมพ์ KOPI และได้รับทุนสนับสนุนจาก Common School มูลนิธิคณะก้าวหน้า จึงขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ดังนี้

1.บอร์ดเกมดังกล่าว มีเนื้อหาสาระที่นำไปสู่ความแตกแยก นำไปสู่การสร้างกระแส และเกิดแรงกระตุ้นให้เกิดการแบ่งแยกดินแดนหรือไม่ 2.ขอให้ตรวจสอบงบการเงินของมูลนิธิคณะก้าวหน้า ซึ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุนบอร์ดเกมดังกล่าวว่า เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

3.การสนับสนุนโดยมูลนิธิคณะก้าวในประเด็นนี้ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กำหนดความผิด เกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคม และมูลนิธิ พ.ศ.2499 ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

“หากพบว่ามีประเด็นที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายแล้ว ขอให้มีการดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมูลนิธิคณะก้าวหน้าตามกฎหมายต่อไป และทางพรรคไทยภักดีก็จะติดตามตรวจสอบในเรื่องนี้ว่า เป็นประโยชน์ต่อสังคมและเยาวชนหรือไม่” นายสุขสันต์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน