“เนตร นาคสุข” เปิดใจปมสั่งไม่ฟ้อง “บอส” หลัง ก.อ.มีมติสั่งให้ออกราชการ ชี้เป็นไปตามพยานหลักฐาน ย้อนกลับได้ก็สั่งเหมือนเดิม เพราะเขาไม่ผิด

วันที่ 2 ธ.ค.65 นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด ที่มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ในคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ซึ่งภายหลังคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) มีมติให้ออกจากราชการ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ยื่นฟ้องนายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อัยการสูงสุด (อสส.) ต่อศาลปกครองสูงสุด เกี่ยวกับมติดังกล่าว เพื่อเพิกถอนคำสั่งลงโทษให้ออกจากราชการ เเละการสั่งคดีนายวรยุทธ เป็นการพิจารณาสั่งคดีชอบด้วยกฎหมายทุกประการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเเสวงหาข้อเท็จจริงของศาลปกครอง ซึ่งกว่าจะถึงวันนัดพิจารณาคดีครั้งเเรกคงยังอีกนาน

นายเนตร ยังกล่าวอีกว่า สำหรับการสั่งคดีดังกล่าวเป็นการสั่งคดีตามพยานหลักฐาน ผ่านการทำความเห็นของพนักงานอัยการตามลำดับชั้นมา 3-4 คน ที่เห็นสั่งไม่ฟ้อง งพอตนมาพิจารณาพยานหลักฐานดูเเล้วก็เห็นควรสั่งไม่ฟ้อง เพราะไม่เชื่อว่านายวรยุทธ จำเลยกระทำผิด การสั่งคดีเป็นไปตามพยานหลักฐานที่ได้จากพนักงานสอบสวน คดีมีประจักษ์พยานผู้เห็นเหตุการณ์ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ท.จำนวน 2 คน เเละ นายจารุชาติ มาดทอง ที่ให้การความเร็วรถไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

รวมถึงการให้ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญไม่ว่า พ.ต.ท.สมยศ แอบเนียม ที่ให้ความเห็นว่าความเร็วรถไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยการเอารอยรถชนมาเทียบเคียงเเล้วพบว่าการชำรุดมีไม่มาก และผู้เชี่ยวชาญของศาลในทางตรวจพิสูจน์เครื่องและอุปกรณ์ส่วนควบของยานยนต์ที่เกี่ยวเนื่องกับอุบัติเหตุ กองบังคับการตำรวจจราจร ที่ขึ้นทะเบียนกับศาลยุติธรรม อย่าง พ.ต.ท.สุรพล เดชรัตนวิชัย ที่ให้ความเห็นไว้อย่างละเอียด เเต่สรุปได้ว่าเป็นไปไม่ได้ที่จำเลยจะขับด้วยความเร็วถึง 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รวมถึง รศ.ดร. สายประสิทธิ์ เกิดนิยม

ต่างให้ความเห็นตรงกันหมดว่าความเร็วไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จะมีก็คือ พ.ต.ต.ธนสิทธิ แตงจั่น ที่ให้การว่าจำเลยขับรถเร็ว 179 กม./ชม. เเต่มาภายหลังกลับคำให้การ โดยคำนวณใหม่ซึ่งก็อ้างว่าคำให้การในตอนเเรกนั้นไม่ถูกต้องเนื่องจากความรีบเร่ง เเละก็มีการใช้วิธีคำนวนใหม่ที่เชื่อถือได้ว่าความเร็ว 79 กม./ชม.

ซึ่งเมื่อตนพิจารณาเเล้วก็เห็นว่าวิธีการคำนวนใหม่น่าเชื่อได้ ประกอบกับดูพยานหลักฐานหลายอย่างจึงมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ถ้าให้ย้อนกลับไปทำคำสั่งใหม่ตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ ตนก็จะยังคงสั่งไม่ฟ้อง เพราะเขาไม่ผิด เเต่หลังจากนี้ตนไม่ขอพูดอะไร มากเนื่องจากคดีอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครองเเล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน