วีระกร เบรกหัวทิ่ม มิ่งขวัญ จะเป็นแคนดิเดต ชี้ต้องผ่านมติกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่หัวหน้าพรรคเพียงคนเดียว ติง เพื่อไทย เว่อร์ ปมนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ธ.ค.2565 ที่รัฐสภา นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์และรองผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ประกาศจะมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคว่า เป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน ส่วนตัวมองว่านายมิ่งขวัญ เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ และจะเป็นประโยชน์ในการหาเสียงของพรรค แต่การจะเป็นแคนดิเดตนายกฯ ต้องขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่จะพิจารณา ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรคเพียงคนเดียว และอาจขึ้นอยู่กับที่ประชุมสามัญของพรรคด้วย

อย่างไรก็ตาม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 พรรคสามารถเสนอชื่อแคนดิเดตได้ถึง 3 คน น่าจะเป็นประโยชน์กับพรรคในการหาเสียงเพราะที่ผ่านมา นายมิ่งขวัญ เคยทำให้พรรคเศรษฐกิจไทย ได้คะแนนมาถึง 500,000 คะแนน จึงน่าจะมาเติมคะแนนให้พรรคพลังประชารัฐได้

นายวีระกร กล่าวว่า ไม่แปลกใจที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุจะทำหน้าที่จนถึงนาทีสุดท้าย เพราะท่านเป็นคนตั้งใจทำงาน

นายวีระกร กล่าวถึงนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่จะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาทต่อวันว่า เว่อร์ เป็นการพูดเอาใจ และพูดหาเสียง แต่จะกระทบกับภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะประเทศไทยเป็นอุตสาหกรรมเกษตร มาขึ้นค่าแรงเกือบเท่าตัวจะทำได้อย่างไร อาจต้องใช้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนคนไทยก็ตกงาน ทั้งนี้ เรื่องแรงงานน่าจะปล่อยให้เป็นเรื่องของผู้ประกอบการพิจารณาจะดีกว่า อย่านึกแต่เรื่องหาเสียงอย่างเดียว เน้นความหวือหวาจนเกินไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน