อันวาร์ ไขก๊อกพ้น ปชป. จวกผู้บริหารพรรคเลิกอ้างอุดมการณ์พรรค อย่าดีแต่พูด เตรียมเปิดตัวกับ พปชร.19 ธ.ค. ระหว่าง ‘บิ๊กป้อม’ ลงพื้นที่ปัตตานี

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.2565 นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายเลขานุการส่วนตัวให้ไปยื่นหนังสือขอลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ต่อนายทะเบียนพรรคประชาธิปัตย์ แล้วเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยหนังสือดังกล่าวให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.2566 เป็นต้นไป และตนได้ให้เลขานุการส่วนตัวไปยื่นหนังสือลาออก ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในวันนี้ (16 ธ.ค.) ด้วยแล้วเช่นกัน

ส่วนการจะไปสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ตนคาดว่าจะไปสมัครภายใน 2-3 วันนี้ อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะลงพื้นที่จ.ปัตตานี ในวันที่ 19 ธ.ค. เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาของประชาชนในพื้นที่ด้วย ซึ่งตนจะไปร่วมต้อนรับ และอาจถือโอกาสนี้เปิดตัวด้วยเลยก็ได้

สำหรับการลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ ตนได้สะท้อนความในใจผ่านหนังสือลาออกดังกล่าวด้วย ซึ่งการลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ส่งผลให้ตนขาดจากการเป็น ส.ส.ไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือลาออกของนายอันวาร์มีสาระสำคัญว่า หลังการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 พรรคประชาธิปัตย์พ่ายแพ้จากที่เคยมี ส.ส. 161 คน ได้มาเพียง 52 คน ตนเป็นรองเลขาธิการพรรค มีหน้าที่คือ การช่วยคิดช่วยทำเพื่อให้พี่น้องประชาชนทั้งประเทศหันมาสนับสนุนพรรคอีกครั้ง จึงเสนอการแก้ไขปรับปรุงพรรคด้วยวิธี ทำสิ่งถูกให้เป็นถูก สิ่งผิดให้เป็นผิด แต่เมื่อนำเสนอด้วยวาจาต่อที่ประชุมพรรคให้ผู้บริหารพรรคแก้ไข ก็ไม่เป็นผล จึงได้ทำบันทึกเป็นเอกสารยื่นต่อพรรคเพื่อให้มีการบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และเตือนผู้บริหารพรรคว่า หากไม่สนใจแก้ไข จะมีสมาชิกพรรคทยอยลาออก ซึ่งที่สุดก็เป็นความจริงคือ มีสมาชิกพรรคได้ลาออกไปแล้วกว่า 30 คน

“แม้เคยถูกผู้ทรงอิทธิพลในพรรค ขู่ว่าไม่ส่งลงสมัครส.ส. อีก เพราะอ้างผลโพล ว่า ผมจะแพ้ แต่สุดท้ายผมก็ชนะเลือกตั้งเป็น ส.ส. ติดต่อกันถึง 4 สมัย การขอลาออกครั้งนี้ ผมยังยึดเหตุผลเดิมที่เคยแจ้งไว้ในเอกสารที่ยื่นต่อพรรคแล้วว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่เหมือนเดิม อุดมการณ์เดิมของพรรคต้องทำจริงไม่ใช่ ดีแต่พูด ล่าสุด มีข่าวปรากฏในสื่อว่า มีการรวมรายชื่อเพื่อจะปลดผู้บริหารพรรค ยิ่งทำให้พรรคเสียหายมาก ผมจะไม่พูดถึง นอกจากขอเตือนเป็นครั้งสุดท้ายว่า เลิกโกหกบิดเบือน ควรต้องยืนอยู่บนความเป็นจริง อะไรที่ทำผิดไปแล้ว ก็ควรขอโทษพี่น้องประชาชน ขอให้พระเจ้าคุ้มครองเพื่อนๆ ที่เป็นคนดี และจะยังอยู่ในพรรคต่อไปให้พบแต่สิ่งที่ดีงาม” นายอันวาร์ ระบุ

ซุกปีก ลุงป้อม! อันวาร์ ร่วมทัพ พปชร. ฟาดส่งท้าย ผู้บริหาร ปชป. อย่าดีแต่พูด

ซุกปีก ลุงป้อม! อันวาร์ ร่วมทัพ พปชร. ฟาดส่งท้าย ผู้บริหาร ปชป. อย่าดีแต่พูด

ซุกปีก ลุงป้อม! อันวาร์ ร่วมทัพ พปชร. ฟาดส่งท้าย ผู้บริหาร ปชป. อย่าดีแต่พูด

ซุกปีก ลุงป้อม! อันวาร์ ร่วมทัพ พปชร. ฟาดส่งท้าย ผู้บริหาร ปชป. อย่าดีแต่พูด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน