“องอาจ” รองหัวหน้าพรรค ปชป. ไม่เห็นด้วย ส.ว. ชงแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปลดล็อก นายกฯ อยู่เกิน 8 ปี ชี้เห็นชัดว่าเสนอแก้เพื่อ บิ๊กตู่

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2566 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี ส.ว.ส่วนหนึ่ง มีแนวคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 เพื่อให้ไม่มีการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แค่ 8 ปี ว่า เชื่อว่าคงแก้ไขไม่ทันในสภาฯ ชุดปัจจุบันที่จะหมดวาระลงเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ตนไม่เห็นด้วยที่จะแก้ไขไม่ให้จำกัดวาระนายกฯ แค่ 8 ปีในช่วงเวลานี้ ถ้าจะมีการแก้ไข ควรแก้ไขหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่งนายกฯ ไปก่อน

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ถ้าแก้ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นนายกฯ อยู่ ก็อาจถูกมองได้ว่า แก้เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาสเป็นนายกฯ ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะการเสนอแก้โดย ส.ว. ชุดปัจจุบันซึ่งมาจากการแต่งตั้งโดยพล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ถูกมองได้ว่าเป็นการแก้เพื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะมี ส.ว. ท่านหนึ่งระบุว่า ไม่ควรจำกัดวาระนายกฯ ไว้ 8 ปี เพราะนายกฯ เป็นคนดี ไม่ควรจะกำหนดวาระการทำงาน คนดีอยู่เกิน 8 ปีไม่เป็นไร

นายองอาจ กล่าวอีกว่า การที่นายกฯ ควรมีวาระแค่ 8 ปีหรือไม่ เป็นเรื่องที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้ แต่ไม่ควรอ้างตัวอย่างจากประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นแบบอย่างเพื่อเราจะได้ทำตาม เพราะแต่ละประเทศมีบริบททางการเมืองแตกต่างกัน และการที่รัฐธรรมนูญของไทย กำหนดให้นายกฯ มีวาระอยู่ 8 ปี ก็เป็นเหตุผลที่ไม่ต้องการให้ใครก็ตามเป็นนายกฯ ผูกขาดอำนาจนานเกินไป เพราะระยะเวลา 8 ปี ก็มากพอที่จะทำประโยชน์ให้บ้านเมืองตามสมควรอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน