“พรเพชร” แจง รธน.มาตรา 126 วุฒิสภาเปิดประชุมวิสามัญได้ แม้ยุบสภา กรณี สถาบัน-แต่งตั้งบุคคล ชี้ ส.ว ไม่เอี่ยวกาคัดเลือกบุคคลเป็นองค์กรอิสระ แต่ระวังอย่าทำอะไรมีผลต่อหาเสียง ส.ส.
23 ม.ค. 66 – ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม หลังจากที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ
เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของ น.ส.ศิลักษณ์ ปั้นน่วม อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เป็นบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อ ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน แล้วเสร็จ
นายพรเพชร ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า กรณีมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญหรือตามกฎหมาย ที่ถูกมองว่าวุฒิสภาเป็นผู้ดำเนินกระบวนการดังกล่าวทั้งหมด
ในข้อเท็จจริงแล้ว การสรรหาบุคคลดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญหรือกฎหหมาย เป็นกระบวนการของกรรมการสรรหาที่มาจากองค์กรต่างๆ เช่น ศาลปกครอง ศาลฎีกา หรือ องค์กรอื่นใด โดยไม่มีสมาชิกวุฒิสภาเป็นองค์ประกอบ
เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดการแบ่งแยกกันระหว่างการสรรหาบุคคลให้ดำรงตำแหน่งตามกฎหมาย ส่วนวุฒิสภามีหน้าที่ตรวจสอบ ประวัติ ความประพฤติ พฤติกรรมทางจริยธรรมของผู้ได้รับการเสนอชื่อ
“ผมจำเป็นต้องพูดว่า หน้าที่ของกรรมการสรรหา คืออะไร กรรมการพิจารณาให้ความเห็นชอบตรวจสอบประวัติคืออะไร หลังจากมีเสียงวิจารณ์หรือเหมารวมไปง่ายๆ” นายพรเพชร กล่าว
ต่อมาพล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว.ซักถามเพิ่มเติมว่า กรณีการตรวจสอบประวัติของกรรมาธิการที่แต่งตั้ง หากปิดสมัยประชุมแล้ว จะพิจารณาได้ต่อเมื่อใด ต้องรอสมัยประชุมใหม่ หรือควรเร่งรัดให้กรรมาธิการตรวจสอบประวัติทำให้เสร็จแล้ว นำมาเสนอก่อนปิดสมัยประชุม
นายพรเพชร ชี้แจงว่า สมัยประชุมปัจจุบันจะปิดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ดังนั้นจะไม่มีการประชุมวุฒิสภา จนกว่าจะมีสมัยประชุมสภาฯ ซึ่งเป็นไปตามหลัก ส่วนที่เกี่ยวกับวุฒิสภาที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ คือการศึกษาพิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่ รวมถึงพิจารณาเรื่องการตรวจสอบประวัติความประพฤติสามารถทำได้
แต่มีข้อควรระวัง ไม่พึงทำบางประการคือ ส.ว.ไปดำเนินการที่มีผลต่อการหาเสียงของส.ส.ในการเลือกตั้งนั้น ทำไม่ได้ ทำไปผิดแน่นอน รวมถึงแทรกแซงหรือก้าวก่ายการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาล ก็ทำไม่ได้เช่นกัน
นายพรเพชร กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดประชุมวุฒิสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 126 กำหนดให้วุฒิสภาสามารถเรียกประชุมสมัยวิสามัญได้ ทั้งกรณีที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน และการพิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งใดตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ