ประชาชนร่วมชุมนุมแสดงพลัง จี้ คสช.หยุดยื้อเลือกตั้ง พร้อมใจตะโกน ออกไป-ออกไป ลั่นราชดำเนิน

10 ก.พ. 2561 - 18:03 น.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 ก.พ. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย นำโดยนายรังสิมันต์ โรม นศ.ธรรมศาสตร์ นัดหมายแนวร่วมโดยเป็นกลุ่มนักศึกษา นักวิชาการ นักกิจกรรมสังคม เดินทางมาแสดงพลังขับไล่คสช. โดยใช้ชื่อ “หยุดยื้อเลือกตั้ง หยุดสืบทอดอำนาจ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหารร่วมปิดกั้นการชุมนุมทุกช่องทาง โดยนำกระถางต้นไม่นานาพันธุ์จัดวางเรียงรายไว้ในลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมถึงรั้วกั้นโดยรอบอีกชั้น เพื่อไม่ให้ใครเข้าไปในพื้นที่ พร้อมรถกระจายเสียงประชาสัมพันธ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งจุดคัดกรองบริเวณหน้าร้านแม็กโดนัลด์ และบริเวณโดยรอบถนนราชดำเนินกลาง ที่จะมุ่งหน้าเข้ามาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมทั้งสิ้น 10 จุด โดยเจ้าหน้าที่จะกำชับให้เน้นการตรวจบัตรประชาชน ส่วนอาวุธและอุปกรณ์ที่เป็นสัญญลักษณ์ในการชุมนุมห้ามเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่นำกำลังตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) ราว 3 กองร้อย นำกำลังยืนคุมสถานณ์ บริเวณหน้าร้านแม็กโดนัลด์ ซึ่งระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้สื่อข่าวออกนอนพื้นที่รั้วกั้น ไม่ให้เข้าไปปะปนกับผู้ชุมนุม

ทั้งนี้ ยังพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้ตะโกนด่าท่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องการตรวจบัตรประจำตัวประชาชนว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงการแสดงสัญญลักษณ์ เสรีภาพ อิสรภาพ ภราดรภาพ และยังมีการตะโกนคัดค้านคสช. และให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด


ด้าน พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล ผกก.สน.ชนะสงคราม เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความปลอดภัยโดยได้จัดมาตรการตรวจสอบคัดกรองบุคคล เพราะเกรงว่าอาจจะมีการสร้างสถานการณ์ หรือมีมือที่สาม จึงตั้งจุดคัดกรองเพื่อขอตรวจบัตรประชาชน ในฝั่งพื้นที่สน.ชนะสงคราม ตั้งจุดคัดกรองไว้ 3 จุด ทั้งนี้ทางกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 เตรียมกำลังตำรวจไว้ 2 กองร้อย 300 นาย และด้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสำรองไว้กรณีมีเหตุเกิดขึ้น โดยเข้าประจำการณ์ตั้งแต่เวลา 12.00 น. จนกระทั่งเหตุการณ์ปกติ อย่างไรก็ตาม มีตำรวจจากสน.ชนะสงคราม สน.สำราญราษฎร์ และสน.นางเลิ้ง มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ซึ่งมีพล.ต.ต.ดุสิต สมศักดิ์ ผบก.น.6 เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ อย่างไรก็ตามทางกลุ่มดังกล่าวได้ขออนุญาตทำกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. และหากพบแกนนำ 3 คนที่ถูกออกหมายจับเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

เวลา 16.00 น. น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว นักกิจกรรมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย กล่าวว่า การชุมนุมวันนี้ได้ขออนุญาตตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ แล้วแต่เจ้าหน้าที่กลับมาปิดกั้น ดังนั้น ผู้ชุมนุมจะเคลื่อนย้ายออกจากจุดที่แจ้งไว้ โดยขอความร่วมมือผู้ชุมนุมว่าจะรวมตัวกันอย่างสันติ ไม่หยาบคาย ไม่ปิดกั้นการจราจร จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนย้ายมายังทางเท้าริมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งมุ่งหน้าสะพานผ่านฟ้าลีลาศและตัวแทนกลุ่มใช้เครื่องขยายเสียงปราศรัยถึงเรื่องการเลือกตั้ง

ต่อมา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มสตาร์ทอัพ พีเพิ่ล ปราศรัยว่า เจ้าหน้าที่เนรมิตอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยให้กลายเป็นสวน เราเข้าไม่ได้ แต่ไม่เป็นไร สักวันเราจะเข้าไปยืนอย่างภาคภูมิ สิ่งที่เราเรียกร้องคือการเลือกตั้งปีนี้ ไม่ใช่ปีหน้า เราใช้สิทธิตามประชาธิปไตย แต่โรดแม็ปของคสช. ยืดไปยืดมา ตอนี้อยู่มาแล้ว 4 ปี และมีแนวโน้มจะต่ออีก ถ้าอยากรู้คนจะมาร่วมเรียกร้องเยอะกว่านี้หรือไม่ ขอให้ลองยกเลิกมาตรา 44 จะเห็นว่าคนจะมาเต็มราชดำเนินแน่นอน ผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ต้องเจอหมายเรียก หมายจับ วันนี้ขอประกาศคิกออฟขับไล่เผด็จการไปด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีการยืนถือป้ายผ้าข้อความว่า “หยุดสืบทอดอำนาจหยุดยื้อเลือกตั้ง” พร้อมทั้งตะโกน “คสช.ออกไป” สลับกับ “เลือกตั้ง เลือกตั้ง” อย่างต่อเนื่อง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาชนร่วมชุมนุมแสดงพลัง จี้ คสช.หยุดยื้อเลือกตั้ง พร้อมใจตะโกน ออกไป-ออกไป ลั่นราชดำเนิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง