คำผกา ชี้ ถ้าบุหรี่ไฟฟ้า ผิดกฎหมาย เพราะอันตรายต่อสุขภาพ ชาไข่มุก ก็ต้องผิดด้วย ชี้เห็นด้วยกับ รมว.ดิจิทัลฯ เลิกดัดจริต มองแค่มิติสุขภาพอย่างเดียวไม่ได้
3 ก.พ. 2566 – อั๋น ภูวนาท & แขก คำผกา มานั่งพูดคุยกันในหัวข้อ “ควร-ไม่ควร ปลดล็อก ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ถูกกฎหมาย รมว.ดิจิทัลฯ ซัดตรง เลิกดัดจริต” ในรายการ ข่าวจบคนไม่จบ ผ่านช่องทาง ข่าวสดออนไลน์
ตนว่าคุณชัยวุฒิ (ธนาคมานุสรณ์) กับ คุณอนุทิน (ชาญวีรกูล) ไปนั่งจับเข่าคุยกันดี ๆ ว่า ถ้าผมโหวตกัญชาให้พี่ พี่โหวตบุหรี่ไฟฟ้าให้ผม คือจบเลยนะ
ตนตีความหมายของคำว่า “เลิกดัดจริต” ของคุณชัยวุฒิ ประมาณว่า “ปากว่าตาขยิบ” เพราะคนสูบบุหรี่ในประเทศไทย ส่วนใหญ่มีบุหรี่ไฟฟ้าไว้ในครอบครองกันเกือบหมด เมื่อบุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย จึงเป็นช่องทางรีดไถให้ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รัฐ
ทีนี้การที่เราจะบอกว่า อะไรควรผิดกฎหมาย หรือ ถูกกฎหมาย มันมองมิติสุขภาพอย่างเดียวไม่ได้ ถ้ามองที่เรื่องสุขภาพอย่างเดียว พวกอาหารอย่าง โรตีใส่ไข่ กล้วยหอมทอดในเนยเทียมราดนมข้น อะไรพวกนี้ก็ต้องผิดกฎหมายด้วย เพราะเมนูอาหารพวกนี้แลดูจะเสียชีวิตก่อนบุหรี่ไฟฟ้า หรืออาหารที่แช่ฟอร์มาลีน น้ำอัดลม ชานมไข่มุก ก็ต้องผิดกฎหมายด้วยหรือไม่ ถ้าเรามองเรื่องมิติสุขภาพอย่างเดียว ว่าสิ่งไหนที่ไม่ดีต่อสุขภาพนั้นผิดกฎหมาย
บุหรี่มวน อันตรายต่อสุขภาพไหม แล้วทำไมคุณปล่อยให้ถูกกฎหมาย ? ในบุหรี่มวนมีทั้งทาร์ นิโครติน ทำไมถึงขายมาได้ 70-80 ปี แถมมีโรงงานยาสูบที่เป็นรัฐวิสาหกิจด้วย เพราะฉะนั้นอีกมิติที่เราควรมองคือ การควบคุมกลุ่มเป้าหมาย
ถ้าเราให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย เราจะเก็บภาษี แล้วเงินที่เราเก็บภาษีจากผู้ค้า จะไม่ใช่เงินที่ไปเข้าบัญชีม้าของใครบางคน แต่จะเป็นเงินที่เข้ารัฐบาล แล้วรัฐบาลอาจเอาเงินตรงนี้ไปเปลี่ยนเป็นรถเมล์ไฟฟ้าก็ได้ เพราะฉะนั้นงานนี้ตนเชียร์ คุณชัยวุฒิ นะ ที่บอกว่าให้เลิกดัดจริตคือเรื่องจริง