รวมพลัง ได้ “ดนุช ตันเทอดทิตย์” นั่งหน.พรรคคนใหม่ เสียบแทน “เอนก” มั่นใจผลงานพรรค รักษาคะแนนนิยมจากประชาชน 8 แสนคะแนนเดิม ทั่วประเทศไว้ได้
เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พรรครวมพลัง ที่มีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ หัวหน้าพรรค ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้มีการประชุมสมาชิกพรรค เพื่อสรรหาหัวหน้าพรรคคนใหม่ แทนนายเอนก ซึ่งจากการประชุมกว่า 5 ชั่วโมง พรรครวมพลังได้มีมติเลือก นายดนุช ตันเทอดทิตย์ หรือ ดร.ปอน ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรครวมพลังคนใหม่
โดยนายดนุช เปิดเผยภายหลังได้รับตำแหน่งว่า จุดเริ่มต้นเข้ามาในเส้นทางการเมือง ด้วยการผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตร ร่วมก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่ เข้าร่วมกับกปปส. ในเวลาต่อมาก็เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย และเป็นกรรมการบริหารพรรค เดือนส.ค. ปี 2564 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จนปัจจุบัน ตนได้รับตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรี อว.
นายดนุช กล่าวต่อว่า โครงการที่พรรคเร่งขับเคลื่อน คือ การเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย BCG และการแก้ไขปัญหาของประชาชนระดับตำบล ผ่านโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T For BCG เพราะเชื่อว่าการสร้างฐานรากที่มั่นคง จะนำไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น ในฐานะหัวหน้าพรรคคนใหม่ ตนยังคงสานต่อเจตนารมณ์ของหัวหน้าพรรคคนเก่า เน้นสร้างรากฐานที่มั่นคง ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปถึงปลายน้ำ ผ่านการเสริมองค์ความรู้ให้ประชาชนในระดับตำบล และนำองค์ความรู้ที่พี่มีน้องมีมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด เปรียบเสมือน “คนธรรมดา สร้างชาติ” เพื่อเป้าหมายการเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างเป็นรูปธรรมในปี 2580
นายดนุช กล่าวด้วยว่า สำหรับนโยบายเด่นๆ ของพรรครวมพลัง อาทิ สนับสนุนเรียนสายวิชาชีพฟรีถึงระดับ ปวส. เพราะจะทำให้เกิดบุคลากรที่พร้อมต่อตลาดแรงงานอย่างมีคุณภาพ การยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การแก้ปัญหาความยากจนด้วยเศษฐกิจ BCG กับพื้นที่เป้าหมายเฟสแรกทุ่งกุลาร้องไห้ ที่จะสร้างเป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษที่นำเทคโนโลยีตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ และการสร้างรายได้จากเศรษฐกิจ BCG เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน
“เป้าหมายของพรรครวมพลังครั้งนี้ รักษาความนิยมและความเชื่อมั่นของประชาชนที่เชื่อใจพรรค ในคะแนนเสียงเดิมที่เคยได้คือ 800,000 คะแนน จากทั่วประเทศ พร้อมขยายฐานเสียงไปยังประชาชนที่มั่นใจการทำงาน และเห็นผลงานของผมและพรรครวมพลัง โดยพรรคพร้อมทำงานกับพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์ และแนวทางเดียวกันในการทำงานเพื่อประชาชน ยึดมั่นในสถาบันหลักของชาติ ยึดผลประโยชน์ของประชาชน คือสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน” นายดนุช กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายดนุช ตันเทอดทิตย์ เกิดวันที่ 18 ส.ค. 2507 ปัจจุบันอายุ 59 ปี จบการศึกษา ปริญญาตรี พาณิชยศาสตร์บัณฑิต สาขาการตลาด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท California State University , Bakersfield สาขาการตลาด ปริญญาเอก ครุศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี