ยอมลง! พระบุกทำเนียบ ปีนต้นโพธิ์ ยอมลงแล้ว หลังพระที่มาด้วยกันเกลี้ยกล่อม โวยสื่ออย่าเสนอข่าวทำให้สงฆ์ส่วนใหญ่เดือดร้อน รองปลัดสำนักนายกฯ รุดพูดคุย

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 14 ก.พ. 2566 จากกรณีพระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา เมตธมโม เจ้าสำนัก สำนักปฏิบัติธรรมพุทธะชยันตีสวนทำแสงเทียน ต.ห้วยพลู อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เดินทางมายื่นหนังสือ เรื่องการทำลายพระสงฆ์และพระพุทธศาสนา โดยทางผู้ใหญ่บ้านเมืองไม่ร่วมตรวจสอบอย่างจริงจัง ปล่อยให้มารังแกพุทธศาสนาแบบนี้

ลูกศิษย์และคนที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า หลังจากได้ยื่นหนังสือกับทางเจ้าหน้าที่แล้ว ทางพระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา ได้ฉันเพลที่โรงอาหาร ก.พ. จากนั้นได้คุยกับทางกลุ่มลูกศิษย์ ว่า “ให้เจ้าหน้าที่มารับแบบนี้จะได้ผลอะไร ทำไมนายกฯ ไม่ออกมารับเอง” ก่อนที่จะบอกกับลูกศิษย์ว่า ขอตัวไปเข้าห้องน้ำก่อนแล้วก็หายไป จนกระทั่งมีวินจักรยานยนต์ บริเวณปากซอยลิขิต ได้วิ่งมาบอกว่ามีพระปีนต้นโพธิ์

จากนั้น เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำรถกระเช้าจากสถานีดับเพลิงสามเสน พร้อมนำเจ้าหน้าที่ และพระสงฆ์ที่มายื่นหนังสือด้วยกันขึ้นกระเช้า ไปพูดคุยเรียกกล่อมประมาณ 10 นาที ทางพระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา จึงได้ยอมขึ้นกระเช้าลงมา

โดยพระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา กล่าวว่า การนำเสนอข่าว ควรนำเสนอข่าวในสิ่งที่ดี ไม่ใช่เสนอข่าวทำให้พระสงฆ์ส่วนใหญ่เดือดร้อน เพราะส่วนเสียนั้นมันเป็นส่วนน้อย ในส่วนที่ดีก็ควรส่งเสริม เราเป็นห่วงว่าสิ่งที่ท่านนำเสนอ มันเกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง สร้างความเกลียดชังให้หมู่คณะสงฆ์และประชาชน ตนปีนต้นไม้วันนี้ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีท่านอยู่สูง โดยต้องการนำดอกกุหลาบไปมอบให้ เราจะต้องขึ้นที่สูง

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าไปยังศูนย์รับเรื่องร้องทุกของรัฐบาล เพื่อทำการพูดคุย โดยมีนายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าพูดคุย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน