พล.อ.ประวิตร หารือ นายกฯมาเลเซีย ร่วมจบปัญหาความรุนแรงจังหวัดชายแดนภาคใต้ และพัฒนาความเจริญร่วมกัน อันวา เชื่อมือบิ๊กป้อม แก้ปัญหาได้

วันที่ 14 ก.พ.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และคณะ ได้ให้การต้อนรับและหารือร่วมกับ นายอันวา อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และคณะ ที่โรงแรมเชอราตัน เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยการพบปะกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนที่แนบแน่นระหว่าง พล.อ.ประวิตร และ นายอันวา

บรรยากาศการพูดคุยเป็นกันเองและมีความจริงใจต่อกัน โดยเฉพาะประเด็นด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ต่างเห็นพ้องร่วมกัน ให้เกิดความสงบ ไม่มีความรุนแรงและเปิดพื้นที่พัฒนาร่วมกัน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งสองประเทศ ซึ่งจะให้ความสำคัญกับการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน โดยมุ่งมิติทางสังคม วัฒนธรรม และชุมชน ควบคู่กับความมั่นคง ซึ่งจะมีการประสานการทำงานร่วมกันอย่างแน่นแฟ้นมากขึ้น ทั้งหน่วยงานความมั่นคงและหน่วยงานด้านการข่าว

ทั้งนี้ ทางมาเลเซีย ถือว่า เป็นปัญหาภายในของไทย โดย มาเลเซียพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และถือเป็นสัญญานที่ดี หลังมีการเปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกการเจรจาสันติสุข (facilitator) ของมาเลเซียแล้ว ซึ่ง นายอันวา ย้ำอย่างเชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของ พล.อ.ประวิตร จะสามารถแก้ปัญหาความไม่สงบและความรุนแรงที่มีอยู่ให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันได้ในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน