เฉลิม อัด ส.ว.วันชัย ขวาง “แพทองธาร” นั่งนายกฯ ฉะพวกละอ่อน ปัญญาทึบ ชี้ไม่มีใครจับ พรรคพลังประชารัฐ ชี้เป็นกากเดนรัฐประหาร

วันที่ 14 ก.พ. 2566 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณี ส.ว.จะไม่โหวตให้น.ส.แพทองธาร ชินวัตรหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เป็นนายกฯว่า การเป็น ส.ว. เขาเรียกว่าสภาสูง โดยหลักต้องเป็นคนมีความรู้ความสามารถถึงจะได้รับแต่งตั้ง แต่นายวันชัย สอนศิริ บอกว่าหัวหน้าครอบครัวยังอายุน้อย แสดงถึงปัญญาทึบ ไม่ได้มองโลก นายกฯนิวซีแลนด์อายุ 30 ปีนิดๆ นายกฯฝรั่งเศส 30 ปีหน่อยๆ

ส่วนผู้นำครอบครัวเพื่อไทย ซึ่งไม่ทราบว่าในอนาคตจะเป็นนายกฯ หรือไม่ อายุ 37 ปี เรียนจบคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ เรียน ป.โทจบเมืองนอก เหมาะสม ไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง การที่ ส.ว.มาพูดว่ายังละอ่อน คนที่ละอ่อนคือนายวันชัย ต่างหาก

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ส่วนที่ห้ามไม่ให้ไปจับมือพรรคพลังประชารัฐและคนนั้นคนนี้ มันเรื่องอะไรของพวกคุณ คุณรู้แล้วหรือว่าพรรคเพื่อไทยจะจับมือกับพรรคพลังประชารัฐ ใครก็ตามถ้ายังมีสติปัญญาไม่เอาพรรคพลังประชารัฐ ตนพูดความเห็นส่วนตัว เพราะพรรคพลังประชารัฐคือ กากเดนของรัฐประหาร แล้วมาสถาปนาเป็นพรรค อวดดี อวดรู้สู่ฉลาด

เมื่อถามว่าส.ว.พูดแบบนี้เพราะยังมีสิทธิเลือกนายกฯในครั้งหน้า ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า นี่เป็นรัฐธรรมนูญที่บัดซบ มันไม่ควรมีอย่างนี้แล้ว เพราะให้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมายกร่าง บทบัญญัติไม่ทันสมัยในโลกยุคปัจจุบัน ทั้งนี้ ไม่ต้องร่างรัฐธรรมนูญโดยมี ส.ส.ร. แต่ให้เอารัฐธรรมนูญปี 2540 เป็นตัวตั้ง แล้วแก้ไขสัดส่วนการเข้าชื่อของ ส.ส. ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ เพื่อป้องกันวาทกรรมเผด็จการรัฐสภา ที่สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ประสบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน