‘อนุพงษ์’ ยันลงโทษแน่ ขรก.ระดับสูง ฮั้วโครงการรัฐ เรียกเงินผู้ประกอบการเกือบ 400 ล้านบาท แจงปลัด มท.ไม่พบหลักฐานเอี่ยว มีคุณสมบัติในตำแหน่ง

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 15 ก.พ. 2566 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้แจงหลังมีการอภิปรายเรื่องทุจริตโครงการของรัฐบาลส่งเสริมการใช้ยางของหน่วยงานภาครัฐ เมื่อปี 2560 ว่า การร้องเรียนทุจริตที่มีปลัดเทศบาลอำนาจเจริญ ไปเรียกค่าตอบแทนจากผู้ประกอบการ 15% หรือเกือบ 400 ล้านบาท แต่เมื่อผู้ประกอบการจ่ายเงินแล้ว กลับไม่ได้รับโครงการ ทางกระทรวง มท. โดยปลัดกระทรวง มท. คนเก่าที่เกษียณไปแล้ว ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนสรุปว่า ปลัดเทศบาลอำนาจเจริญ และสามี มีความผิดจริงจากการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทนจากโครงการ เป็นมูลความผิดวินัยอย่างร้ายแรง และแจ้งให้จังหวัดสมุทรปราการ ที่ปลัดเทศบาลคนนี้ย้ายมาได้รับทราบ โดยเราดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

“ชัดเจนว่ากระทรวงมหาดไทย ไม่ได้ปิดบัง ส่วนการที่อภิปรายว่า กระทรวงฯ ได้ปูนบำเหน็จให้เขาดีขึ้น แต่ความจริงคือถ้าใครไปทำอะไรก็ต้องโดน ไม่ว่าจะเปลี่ยนสายงานก็จะถูกสอบทั้งหมด ขอให้มั่นใจได้ว่าถ้าใครทำพิเรนทร์ ประชาชนและประเทศชาติจะต้องได้เห็นคนรับผิดชอบ”

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย คนปัจจุบัน พบว่า ในช่วงนั้นคณะกรรมาธิการสอบระบุชัดเจนว่า ขณะนายสุทธิพงษ์ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ในชั้นนี้ จากการสืบสวนยังไม่ปรากฏพยานหลักฐานเชื่อมโยง จึงยุติเรื่องแค่นั้น การแต่งตั้งปลัดกระทรวง มท. เป็นการแต่งตั้งไปตามระเบียบว่า ในขณะนั้นนายสุทธิพงษ์ยังมีคุณสมบัติได้รับการแต่งตั้ง ถ้ามีข้อมูลตามที่อภิปรายก็ส่งข้อมูลมา ตนจะดำเนินคดีตามวินัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน