อดีตสปช.ชี้ ‘หมอธี’ผิดมารยาทร่วมครม. กล่าวหาปมนาฬิกาหรู ทั้งที่ยังไม่มีข้อยุติ

12 ก.พ. 2561 - 22:50 น.

วันที่ 12 ก.พ. นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) และอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) กล่าวกรณี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์แสดงความอึดอัดใจเกี่ยวกับกรณีนาฬิกาที่เป็นข่าวพาดพิงถึงรองนายกรัฐมนตรี ว่า ไม่เห็นด้วยกับท่าทีของน.พ.ธีระเกียรติ ประเด็นแรกกรณีของนาฬิกาดังกล่าวในแง่ของข้อเท็จจริง เป็นกรณีที่ยังไม่มีข้อยุติที่ลงตัวว่าเรื่องนี้เป็นความผิดหรือไม่ เพราะเรื่องยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม้ว่าในส่วนของกระแสสังคมก็ย่อมเป็นตามธรรมชาติของคนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ ที่ต้องมีทั้งกระแสบวกและลบ ต่อต้านและสนับสนุน ในภาพรวมก็ต้องถือว่ายังไม่มีข้อยุติ ทั้งทางด้านของเท็จจริงและข้อกฎหมาย แต่เมื่อ นพ.ธีระเกียรติ แสดงท่าทีออกมาอย่างนี้ ย่อมเปิดไปสู่ประเด็นเรื่องความชอบธรรมของพฤติการณ์ของน.พ.ธีระเกียรติ เองในสองประเด็น ได้แก่ การกล่าวหาผู้อื่นซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นระดับผู้บังคับบัญชาของตัวเอง ในขณะที่กรณียังไม่มีข้อยุติเช่นนี้ก็ย่อมถือว่าเป็นการปรักปรำ

ประเด็นที่สองที่มีด้วยแน่นอนก็ได้แก่ประเด็นเรื่องของมารยาทในการอยู่ร่วมรัฐบาล ภายใต้คำถามง่ายๆว่า ควรหรือที่คนร่วมรัฐบาลเดียวกันจะมาเสียมารยาทว่ากล่าวติฉินคนในรัฐบาลเดียวกันให้เสียหายในที่สาธารณะ ดังนั้น เมื่อ นพ.ธีระเกียรติ ให้สัมภาษณ์โดยยกตัวอย่างกรณีมารยาทของนักการเมืองอังกฤษว่ามีอย่างล้นเหลือ หลักของกรณีเช่นเดียวกันนี้ก็ย่อมเหวี่ยงกลับมาหานพ.ธีระเกียรติ อย่างเลี่ยงไม่ได้ว่ามีมารยาทให้การร่วมรัฐบาลหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตสปช.ชี้ ‘หมอธี’ผิดมารยาทร่วมครม. กล่าวหาปมนาฬิกาหรู ทั้งที่ยังไม่มีข้อยุติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง