“โทนี่” รับห่วง “อิ๊งค์” หากเป็นนายกฯ ลั่นคือกล่องดวงใจ อวยอุ้มท้องใหญ่ยังสู้ แซะ “ประยุทธ์” โปร่งใสแต่ทึบแสง ปมเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 21 ก.พ.2566 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือ โทนี่ วู้ดซัม ตอบคำถามผ่านรายการ CareTalk x Care ClubHouse EP 2 : “พี่โทนี่” ตัวตึงตอบทุกปัญหา แลนด์สไลด์แน่ๆ จะแคร์เพื่อ? กรณีหากพรรคเพื่อไทยได้เสียงเพียง 320 คน ไม่ถึง 370 คนอย่างที่คาดการณ์ จะจับมือกับพรรคใดว่า เป็นเรื่องที่กรรมการบริหารพรรคต้องตัดสินใจ ซึ่งพวกเขาจะต้องรอดูตัวเลข

อย่างน้อยๆ หากฝ่ายประชาธิปไตยได้รวมกันเกิน 320 เสียงก็เป็นเรื่องง่ายแล้ว จะเลือกเอาใครต้องดูตัวเลข แล้วดูว่าทำงานร่วมกันได้หรือไม่ รับนโยบายเราได้หรือไม่ นี่เป็นหลักการทั่วไป ซึ่งพรรคหลักจะต้องเป็นพรรคที่ผลักดันนโยบายให้ประชาชนก่อน ส่วนพรรคร่วมก็จะมาเสนอว่านโยบายเขาไปด้วยกันได้หรือไม่ ส่วนความประพฤติส่วนตัวก็ว่ากันทีหลัง

ทั้งนี้ ไทม์มิ่งตอนนี้น้องๆ กับตอนที่พรรคไทยรักไทยได้ 377 เสียง เป็นไทม์มิ่งของคนที่เจ็บปวด เบื่อหน่าย ถูกยั่วยุ ถูกว่าตลอดเวลา อารมณ์มันเหมือนคนพร้อมซึ่งอย่าดูถูกฝ่ายประชาธิปไตย ผมเชื่อว่า 320 เสียงไม่น่าจะยากนักสำหรับฝ่ายประชาธิปไตยรวมกัน ขึ้นอยู่กับประชาชนทุกภาคก็ตั้งความหวังและทำงานสู้ไปบังเอิญว่าพรรคเพื่อไทยสู้หนักหน่อย ท้องหกเจ็ดเดือนก็ยังอุ้มท้องไปสู้ เขาเป็นลูกคนเล็กซึ่งไม่คิดว่าเขาจะสู้ขนาดนี้ ผมรู้ว่าเขาสู้แต่ไม่คิดว่าจะขนาดนี้

นายทักษิณ ตอบคำถามกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุแสดงบัญชีทรัพย์สินแล้ว แต่ ป.ป.ช.ไม่เปิดเผยเองว่า จะพูดอย่างไรก็ได้ โปร่งใสแต่ทึบแสง ผมจะเล่าให้ฟังตอนที่ผมเข้าการเมืองอายุ 45 ในปี 2537 เป็นรมว.ต่างประเทศ ตอนนั้นไม่มีกฎหมายให้แสดงบัญชีทรัพย์สิน

แต่พรรคพลังธรรมวันนั้นบอกว่าจะต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน ผมก็ต้องเปิดเผย แล้วหนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวว่าผมมี 50,000 กว่าล้านตั้งแต่อายุ 45 มาวันนี้เหลือนิดเดียว ทั้งนี้ กฎหมายสู้สปิริทไม่ได้กฎหมายไทยมีไว้เลี่ยง แถมยังมีนักเลี่ยงกฎหมายประจำตัวด้วย ขณะที่ต่างประเทศต้องปฏิบัติตาม

นายทักษิณ ตอบคำถามกรณีการป้องกันการปฏิวัติไม่ให้เกิดขึ้นอีกตลอดไปว่า วันนี้การปฏิวัติยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการปฏิวัติสองครั้งที่ผ่านมา บ้านเมืองฉิบหายหมด คนก็รู้แล้ว จะมีแต่พวกที่เกาะขั้วอำนาจไว้กิน ก็จะสนับสนุนอยู่จำนวนหนึ่ง เป็นพวกที่ไม่มีอาชีพแต่ได้ตังค์มากกว่าคนที่ทำมาหากิน ผมยังคิดว่าบ้านเมืองบอบช้ำมามาก ก็คงต้องได้รับการดูแลจากประชาชนด้วยการใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้เยอะ เลือกอนาคตตัวเองให้ได้

ขณะเดียวกันบ้านเมืองเป็นเรื่องของพวกเราทุกคน ต้องใส่ใจและดูแล ตรงไหนเป็นประโยชน์กับประชาชนต้องปกป้อง ตรงไหนแย่ต้องส่งเสียง วันนี้ถ้าเราเป็นพวกหลับไม่รู้ คู้ไม่ตื่น ก็ไม่ดีต้องตื่นตัว และน่าจะต้องมีการเอาผิดย้อนหลังกับคนปฏิวัติ และต้องแก้กฎหมายการยกเลิกการนิรโทษกรรมตัวเองด้วย

“รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่ทำลายหลักกฏหมายที่เป็นนิติธรรมสากล โดยทำกฎหมายย้อนหลังในทางที่เป็นโทษได้ ซึ่งกฎหมายโดยปกติจะย้อนหลังในทางเป็นคุณเท่านั้น ซึ่งผมโดนเอง ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่น่าละอายในต่างประเทศ” นายทักษิณ ระบุ

นายทักษิณ ตอบคำถามถึงข้อห่วงใยกรณีหาก พท.ได้เป็นรัฐบาล แล้วนายกฯ เป็น น.ส.แพทองธาร อาจจะเกิดกับม็อบเหมือนกับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า วันนี้พรรคเพื่อไทยกำลังหาแคนดิเดตนายกฯ ซึ่งพรรคก็ต้องมาลงมติอีกว่าสามคนที่จะเสนอเป็นใคร ซึ่งก็เป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคที่ต้องตัดสิน ถามว่าผมห่วงลูกสาวไหม แน่นอนว่าลูกคือกล่องดวงใจของพ่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน