ชวน วอน รบ. ส่งองค์ประชุมเข้าถก พ.ร.ก.อุ้มหายฯ เชื่อฝ่ายค้าน พูดเหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่ ชี้ ชะลอไม่ได้ มีทางเดียวส่งศาลรธน.ตีความ

วันที่ 27 ก.พ. 66 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นพิเศษ ในที่ 28 ก.พ. เพื่อพิจารณาเรื่องด่วนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 พ.ศ.2566 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ หากฝ่ายค้านโหวตคว่ำร่างพ.ร.ก. ดังกล่าว จะเกิดผลอย่างไรบ้าง ว่า ความจริงมีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการออก พ.ร.ก.ดังกล่าว ว่าขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่

โดยเรื่องจบเมื่อวันที่ 23 ก.พ. เพราะในวันดังกล่าวรัฐบาลส่งเรื่องนี้มาในเวลา 16.15 น. เราจึงต้องหารือว่าจะนัดประชุมเมื่อไหร่ จะรอปิดสมัยประชุมหรือไม่ แต่เมื่อเห็นว่าเวลามีเพียงพอ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล ได้แจ้งว่าทุกฝ่ายมีความพร้อมในวันที่ 28 ก.พ. ส่วนเรื่องการรักษาองค์ประชุมเป็นเรื่องของรัฐบาลที่เป็นเจ้าของพ.ร.ก.นี้ จึงต้องนำองค์ประชุมมาให้ครบ

โดยทั่วไปผมเข้าใจว่า จะเป็นโอกาสของพรรคฝ่ายค้านที่จะอภิปรายเหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจอีกครั้งหนึ่ง เกี่ยวกับการออกพ.ร.ก.เพื่อยกเว้น ไม่ใช้กฎหมายนี้จำนวน 4 มาตรา เพราะไม่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม มีบางฝ่ายเห็นว่าอาจจะมีการเสนอเพื่อให้ประธานสภาฯ นำเรื่องส่งศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อตีความว่ากฎหมายที่ออกมานี้ ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่ หากเข้าชื่อกันได้ตามที่กฎหมายกำหนด

เมื่อถามว่า หากพ.ร.ก.ดังกล่าวถูกคว่ำ จะเกิดอะไรขึ้น นายชวน กล่าวว่า ในวันที่ 28 ก.พ. บรรจุวาระการประชุมไว้เพียงเรื่องเดียว เว้นแต่องค์ประชุมไม่ครบ ก็ช่วยไม่ได้ เมื่อถามย้ำว่า หากลงมติไม่ผ่านจะทำอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ไม่ผ่าน ก็ไม่ผ่าน และการยกเว้นก็ไม่มีผล

ต่อข้อถามถึงกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลเตรียมเสนอให้ชะลอการพิจารณา พ.ร.ก.นี้ไว้ รอให้สภาชุดหน้าพิจารณาต่อ สามารถทำได้หรือไม่ ทำนายชวน กล่าวว่า ชะลอไม่ได้ ดังนั้นจึงมีวิธีเดียวคือ การใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ โดยการเข้าชื่อ 1 ใน 5 ของจำนวนสภาชิกสภาฯเท่าที่มีอยู่ เพื่อส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญภายใน 3 วัน หรือตราบเท่าที่ยังไม่ลงมติ หรือระหว่างอภิปรายก็สามารถส่งให้ประธานสภาฯ ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญได้

เมื่อถามว่าหากพ.ร.ก.ฉบับนี้ถูกคว่ำใครได้ผลประโยชน์มากที่สุด นายชวน กล่าวว่า ก็ต้องใช้กฎหมายที่ออกมาแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน