บิ๊กตู่ ประกาศเพิ่มเงินตอบแทน-ยกระดับ อบต.เป็นเทศบาล โต้ไม่ได้หาเสียง เป็นเรื่อง มท.พิจารณา อ้างต้องรีบทำให้เสร็จ การันตีไม่ยุบท้องถิ่นแน่

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 2 มี.ค.2566 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (ศูนย์สามพร้าว) ต.สามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวปาฐกถา “ท้องถิ่นต้องไปต่อ” และเปิดโครงการสัมมนา บทบาทท้องถิ่นไทยกับการกระจายอำนาจเพื่อการไปต่ออย่างยั่งยืน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนมาจ.อุดรธานีหลายครั้งดีใจชื่นใจทุกครั้งที่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นเสมอมา ตนพยายามขับเคลื่อนประเทศ ลดปัญหาอุปสรรคความขัดแย้งทั้งส่วนกลาง ภูมิภาค และท้องถิ่น วันนี้กำลังก่อสร้างอยู่โครงการขนาดใหญ่ทำยาก ต้องใช้เวลานาน ขอให้อดทน เพราะติดปัญหาเรื่องที่ดินและอีกหลายๆอย่าง

“การเป็นรัฐบาลและเป็นนายกฯ ไม่ใช่ง่าย ผมไม่ใช่คนเก่งกาจสามารถคนเดียว ไม่ใช่ ทุกคนช่วยกันทำงานตั้งแต่ท้องถิ่นถึงข้างบน ต้องทำสำเร็จวันนี้และสำเร็จมาแล้ว ผมยืนตรงนี้ผมตื่นเต้น วันหน้าขอให้มาเป็นนายกฯแบบผมได้ ที่ผ่านมาเร่งความเจริญในทุกมิติทุกภูมิภาค ไม่ใช่ใครจะอยู่ถึง 20 ปี ไม่ใช่ผมจะอยู่ 20 ปี นายกฯจะอยู่ 20 ปีไม่ใช่ แต่นั่นคือหัวข้อยุทธศาสตร์ ต้องเดิน 6 ด้านด้วยกัน ซึ่งเป็นแผนแม่บท ปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ถ้าทำตามยุทธศาสตร์ชาติ ต่างประเทศมั่นใจที่จะมาลงทุน เราควบคุมได้อยู่แล้ว อย่าทำผิดกฎหมายก็แล้วกัน อย่าทำเพื่อประโยชน์ของใคร”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่ทำบางครั้งไม่เห็น จึงต้องเปิดตาเปิดใจและดูแลประเทศไปด้วยกัน ประเทศไทยสว่างไสวที่สุด ถ้ามองจากดาวเทียมข้างบนลงมาเพราะมีไฟฟ้า รัฐบาลจะทำให้ดีที่สุด ถ้าปิดไฟให้สั้นลงตอนหัวค่ำนิดนึง อยู่กับแฟน อะไรอย่างนี้ครอบครัวกระหนุงกระหนิงกับแฟน ไม่ต้องเปิดไฟก็ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สังคมประเทศชาติแตกไม่ได้อยู่แล้ว มีข่าวบางข่าว ตนไม่แน่ใจ ใครพูดจะยุบท้องถิ่น จะให้เขายุบเหรอ จะให้ยุบไหม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกอบต. ตอบว่า ไม่ให้ยุบ นายกฯ จึงกล่าวว่า ใครพูดตนไม่รู้ การจะให้อะไร ในฐานะรัฐบาลเป็นนายกฯ ต้องดูงบประมาณมีแค่ไหน ไม่ใช่ว่าได้เท่าไหร่จ่ายหมด มันไม่ได้ เรารับผิดชอบหนี้ ก่อนหน้านั้นก็มีมาสมควร ไม่ใช่มาเริ่มที่สมัยตน ซึ่งตนต้องดูมือซ้ายทำอย่างไรเงินจะเพิ่มขึ้น แต่ทางขวาก็ต้องเตรียมความพร้อม นี่คือสิ่งที่ต้องฝากลูกหลานทุกคน

เมื่อพูดถึงตรงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ถอนหายใจพร้อมกล่าวว่า”ชักเหนื่อย ถ้าพูดสามารถพูดได้ทั้งวัน” ทำให้สมาชิกท้องถิ่น ปรบมือให้เพื่อเป็นกำลังใจ

อบต.เฮ! บิ๊กตู่ ประกาศเพิ่มเงินตอบแทน-ยกระดับเป็นเทศบาล แจงวุ่นไม่ได้หาเสียง

อบต.เฮ! บิ๊กตู่ ประกาศเพิ่มเงินตอบแทน-ยกระดับเป็นเทศบาล แจงวุ่นไม่ได้หาเสียง

พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่า รัฐบาลสนับสนุนการกระจายอำนาจ ไม่หวงไว้ เราจะหวงไว้ทำไม แต่ทำอย่างไรถึงจะปลอดภัย ซึ่งวันนี้ได้พูดคุยกับคณะกรรมการและกระทรวงมหาดไทย รัฐบาลจะปรับค่าตอบแทนให้กับ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) รองนายกอบต. ประธานสภา รองประธานสภา สมาชิกสภา อบต. และเลขานุการ ขณะนี้รมว.มหาดไทยกำลังดำเนินการ คาดว่าจะลงนามแล้วและประกาศในราชกิจจานุเบกษา ในสัปดาห์หน้า

ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การหาเสียง เพราะเรื่องนี้ทำขอเรื่องนี้ทำมานานแล้ว แต่บังเอิญทำได้ในช่วงนี้แต่มาที่นี่พอดี นอกจากนี้ รัฐบาลจะยกฐานะอบต. เป็นเทศบาล ขณะนี้ รัฐบาลกำลังทำร่างประมวลกฎหมายท้องถิ่นให้อบต. ยกฐานะเป็นเทศบาล ตามหลักการของการปกครองท้องถิ่น ตามสากล ต่อไป ทุกคนจะต้องเรียกตัวเองว่า นายกเทศมนตรี ใหญ่โตกันทั้งหมด ถือว่าใหญ่โต และวันข้างหน้าก็จะได้เป็นนายกฯ มายืนอยู่ตรงนี้ ตรงที่ผมยืนอยู่ แต่โจทก์เยอะหน่อย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพร้อมหัวเราะและทุบอกตัว ก่อนกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เรื่องสวัสดิการของนายกและรองนายก อบต. ประธาน รองประธาน สมาชิกและเลขานุการ รัฐบาลทราบถึงความยากลำบาก กำลังพิจารณาถึงสวัสดิการ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าเลี้ยงดูบุตร กำลังพิจารณาอยู่

“นี่ไม่ใช่การมาหาเสียง เป็นการมาทำงานตามปกติ แต่ผมจำเป็นจะต้องเร่งรัด ให้แล้วเสร็จให้เร็วๆ เพราะไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น วันข้างหน้าอาจมีการปรับเปลี่ยน พัฒนาไปให้ดียิ่งกว่าเดิมก็ได้ ซึ่งเริ่มไปแล้วและทำไปแล้ววันหน้าก็ทำต่อๆไป ไม่ใช่จะเสนอแต่จะให้ยุบองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น มันไม่ได้ พูดมากไป เดี๋ยวมีเรื่องอีก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับขึ้นค่าตอบแทนสมาชิกอบต.ว่า เป็นเรื่องที่กระทรวงมหาดไทย พิจารณามาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากประกาศในราชกิจจานุเบกษาจะมีผลบังคับใช้ในสิ้นเดือนนี้เลยหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “ก็ต้องมีผลแหละ โดยใช้งบของอบต.”

เมื่อถามว่าหากเป็นเช่นนั้น อบต.แต่ละที่มีรายได้ไม่เท่ากันอัตราการปรับขึ้นจะไม่เท่ากันใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เขากำลังพิจารณาอยู่ ส่วนจะขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ ตนไม่รู้ รายละเอียดขอให้ไปถามนายกสมาคมอบต.เอง

ส่วนการเพิ่มค่าตอบแทนให้สมาชิกอบต.อาจถูกตีความว่าเป็นการหาเสียงในช่วงก่อนการเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คุณมองอย่างไรมันก็เป็นอย่างนั้นแหละ แล้วแต่คุณจะมอง นี่คือการทำงานตามปกติของรัฐบาล

เมื่อถามว่าการยกระดับอบต.เป็นเทศบาล จะทำได้เมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า ก็เร็วๆนี้แหละ เมื่อถามต่อว่าหากเป็นเช่นนั้นต่อไปนี้จะไม่มีอบต. แต่จะถูกยกระดับเป็นเทศบาลแล้วใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า “ผมก็พูดไปแล้วไง ยกระดับอบต.เป็นเทศบาล”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน