เพื่อไทย เห็นด้วยกัญชาทางการแพทย์ แบ่งระดับสุราเสรี คุมบุหรี่ไฟฟ้าให้ดี ‘อนุทิน’ ยันหากได้เป็นรัฐบาล กม.กัญชาเสรีผ่านแน่ ไม่เห็นด้วยกับบุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 2566 ที่โรงแรม พูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ (รางน้ำ) เครือมติชนจัดแคมเปญ “มติชน: เลือกตั้ง 2566 บทใหม่ประเทศไทย” เปิด 5 เวที 10 ยุทธศาสตร์ 2 กลยุทธ์ ซึ่งวันนี้เป็นเวทีแรก ประชันนโยบาย “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” ที่มีตัวแทนจาก 8 พรรคการเมืองร่วมขึ้นเวทีประชันนโยบาย ได้แก่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.)

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบายของพรรคก้าวไกล นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการด้านนโยบายและเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ประธานยุทธศาสตร์การเมือง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

ในรอบแรก จับคู่ตอบคำถามดีเบต นพ.พรหมินทร์ ตอบคำถามเรื่องกัญชา-สุราเสรี-บุหรี่ไฟฟ้า ทั้ง 3 อย่างเป็นสิ่งที่อยู่ในสังคมไทย มีจุดยืนอย่างไรว่า เรื่องกัญชา ตนเชื่อว่าสามารถใช้ทางการแพทย์ได้ และเป็นทางเลือกที่สำคัญที่ประเทศยังไม่มี ซึ่งก่อนจะมีเรื่องพวกนี้ข้อจำกัดทางกฎหมายต้องชัดเจน โดยในสมาคมแพทย์ต่างเห็นด้วยที่จะมีการใช้กัญชาเสรีแต่ต้องมีกฎหมายควบคุม เพราะกัญชาเป็นยาเสพติดและมีผลต่อด้านจิตประสาท

ฉะนั้น จุดยืนของพรรคคือส่งเสริมกัญชาเพื่อทางการแพทย์ มีกฎหมายควบคุม และรับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ส่วนเรื่องสุราเสรี ตัวจริงที่ปลดปล่อยเรื่องสุราเสรีคือ พรรคไทยรักไทย แต่ปัจจุบัน ศักยภาพในการปรุงแต่ง ประเทศเราอยู่ในเขตเมืองร้อน มีความหลากหลายทางชีวภาพ ฉะนั้น เราไม่ต้องไปหาอะไรเลย เพราะมีต้นทุนสูง สมุนไพรหรือพืชที่มีอยู่ เราสามารถนำมาทำเป็นส่วนผสมได้ หากจะมีการผสมสิ่งที่มีประโยชน์แม้จะเป็นสุราก็เป็นสิ่งที่เราเห็นด้วย

“จุดยืนของพรรค เห็นว่าเพื่อไม่ให้มีปัญหาควรแบ่งเรื่องนี้ออกเป็นระดับต่างๆ คือ 1.เรื่องสุราพื้นบ้าน 2.สุราเสรี ที่เราเห็นว่าน่าจะต้องมีกฎหมายอีกระดับหนึ่งที่จะคอยเปิดโอกาสให้มีการคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อให้เกิดในเรื่องของเศรษฐกิจรากฐานให้คนใหม่ๆ ขณะที่เรื่องของบุหรี่ไฟฟ้านั้น ควรต้องมีการควบคุมอย่างดี เพราะขณะนี้ถือว่ามีโทษมากกว่าบุหรี่ธรรมดา” นพ.พรหมินทร์ กล่าว

ด้านนายอนุทิน ตอบคำถามดังกล่าวว่า เรื่องกัญชาทางการแพทย์ ถ้าพรรคเพื่อไทยทำตามที่นพ.พรหมินทร์ พูด ป่านนี้กฎหมายกัญชาคงผ่านไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในส่วนของ ภูมิใจไทย คำว่ากัญชาเสรี มีสร้อยต่อไปคือ กัญชาเสรีทางการแพทย์ สุขภาพ และเศรษฐกิจ ซึ่งเราไม่เคยหลุดจากกรอบนี้เลย และต้องขอบคุณพรรคก้าวไกลที่ในช่วงที่เสอกฎหมายนี้ ให้การสนับสนุน แต่ในส่วนที่ไม่ถูกหลักตามความคิดของท่าน ท่านได้แสดงความเห็นในที่ประชุมสภา

กัญชาเสรี ตนมั่นใจว่าถ้ามีการฟอร์มรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง และถ้า ภูมิใจไทยได้รับการเลือกตั้งเข้าไปจะเป็นแกนนำ หรือพรรคร่วม แต่หวังว่าจะเป็นแกนนำ ก็คิดว่ากฎหมายนี้จะต้องผ่าน เพราะเป็นกฎหมายที่มีประโยชน์ต่อประชาชน ต่อเศรษฐกิจของประเทศเป็นอันมาก และเรื่องของการใช้ที่ไม่ถูกต้องก็จะถูกจำกัด เพียงแต่มีการนำไปบิดเบือนว่าเป็นกัญชาเสรี สูบที่ไหนก็ได้ ทำอะไรก็ได้เพื่อให้เกิดการมึนเมา ซึ่งจริงๆไม่ใช่เจตนารมณ์

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า ในความเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แล้วดันไปอยู่กระทรวงสาธารณสุขมา 4 เต็มๆ ก็อิน ไม่สามารถทำให้บุหรี่ไฟฟ้าได้รับการสนุบสนุนอย่างถูกกฎหมายได้ ก็ต้องขออภัยผู้ที่สนับสนุนด้วย แต่ในส่วนของภาระที่จะต้องดูแลระบบสาธารณสุข ระบบสุขภาพของประเทศไทย ที่มีอยู่แล้วก็ให้ลดน้อยลงไปในเรื่องของการบริโภค การสูบเสพ โดยจะกำหนดมาตรฐานทางสังคม ถ้ามีโอกาสแก้กฎหมายก็แล้วแต่

แต่ถ้าจะให้เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภสาพประชาชนให้มากขึ้น คือบุหรี่ไฟฟ้า ถ้าเป็นภูมิใจไทย ก็คงจะต้องเซฟอย่างแน่นอน และไม่ให้มีการใช้บุหรี่ไฟฟ้ากลับมาเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่สามารถจำหน่ายหรือทำตามอำเภอใจได้ ส่วนเรื่องสุราเสรี เราต้องจำกัดการใช้ และมีการควบคุมให้ถูกต้อง ดังนั้น เรื่องกัญชาเสรี YES บุหรี่ไฟฟ้า NO

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน