Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

แก้เคล็ด 'อ่างบัวบิ๊กตู่แตก รับตรุษจีน!' สั่งติดโคมเต็งลั้ง ประตูทำเนียบ เกรงลางร้าย! (คลิป)

15 ก.พ. 2561 - 15:50 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลประดับโคมจีนเต็งลั้งต้อนรับเทศกาลตรุษจีน จำนวน6คู่ โดยประดับบริเวณประตูทางเข้า-ออกโดยรอบทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นคำสั่งของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเป็นผู้สั่งการ ทั้งนี้ การติดโคมดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาลมาก่อนถือเป็นครั้งแรกและเป็นที่น่าสังเกตว่าการติดโคมครั้งนี้ ติดช่วงบ่ายของวันตรุษจีน ทั้งที่ความจริงการติดโคมชาวไทยเชื้อสายจีนจะติดล่วงหน้าเพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากกรณีที่ช่วงเช้าวันเดียวกันเกิดเหตุการณ์กระถางอ่างบัวแตกในทำเนียบรัฐบาล มีหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นลางร้ายสำหรับรัฐบาล อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 15.07 น. นายกรัฐมนตรีได้เกินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลโดยไม่ได้แวะดูการติดตั้งโคมของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

สำหรับโคมเต็งลั้ง หรือ โคมตรุษจีนนั้น เป็นเครื่องชี้นำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของคนจีน ได้มองเห็นบ้านที่ห้อยโคมจีนก่อน และช่วยให้คนในบ้านนี้มีความสุขความเจริญความร่ำรวย และยังหมายถึง แสงสว่างโชติช่วงชัชวาล บ้านที่เป็นคนเชื้อสายจีนจะประดับโคมจีนในช่วงตรุษจีนไปทั้งปี แล้วจะเปลี่ยนใหม่อีกทีในช่วงตรุษจีนปีถัดไป เนื่องจาก คนจีนจะทำความสะอาดบ้านต้อนรับปีใหม่จีนสิ่งไหนที่เก่าก็จะเปลี่ยนใหม่ โคมจีนที่ประดับหน้าบ้านมาตลอดทั้งปีก็เปลี่ยนใหม่ด้วย เพราะอาจจะซีดและเก่าไปแล้ว ในการเปลี่ยนก็จะเปลี่ยนเป็นคู่

นอกจากนี้ สีของโคมจีนก็ยังมีความหมาย โคมจีนสีแดงเป็นสีโชคลาภวาสนา เป็นสีมงคลของคนจีน เราจะสังเกตุว่า คนจีนมักใช้สีแดงในงานที่เป็นมงคลต่างๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในการบันทึกเทปรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยังยืน ที่จะออกอากาศในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้เจ้าหน้าที่จัดทำฉากด้านหลังเป็นภาพฉลองเทศกาลตรุษจีนด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้ลงมาตรวจดูพื้นที่การตั้งอ่างบัวในจุดต่างๆรอบทำเนียบรัฐบาลหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุรถถอยชนอ่างบัวแตกในช่วงเช้าวันเดียวกัน พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่จัดสวนขยับอ่างเข้าลึกไปในบริเวณสนามหญ้าลงไปอีกเพื่อป้องกันอุบัติเหตุเกิดซ้ำ

ขณะนี้ พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายก เปิดเผยว่า การโคมจีนดังกล่าวในทำเนียบรัฐบาลนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้สั่งการผ่านทางสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการประดับเพื่อความเป็นสิริมงคลและเพื่อร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนของคนไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย นอกจากนี้ในอนาคตก็จะมีการพิจารณาเป็นเทศกาลอื่นๆด้วย

“นายกรัฐมนตรีฝากอวยพรขอให้ทุกคนไทยทุกคน โดยเฉพาะพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน มีความสุขสดชื่น
ในเทศกาลตรุษจีนนี้ ซึ่งในวันที่ 16 ก็พอนี้นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการที่จะเดินทางเข้าร่วมเทศกาลตรุษจีนที่ถนนเยาวราชด้วย และการประดับ โคมดังกล่าวไม่เกี่ยวกับเหตุอ่างบัวแตกแต่อย่างใด” พ.อ.อธิสิทธิ์กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แก้เคล็ด 'อ่างบัวบิ๊กตู่แตก รับตรุษจีน!' สั่งติดโคมเต็งลั้ง ประตูทำเนียบ เกรงลางร้าย! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง