ส.ว. โดนรุมด่าบนเวทีปราศรัยหาเสียง “วันชัย” โพสต์เฟซบุ๊ก เตือนนักการเมือง หากไม่มั่นใจจะได้ 376 เสียง ขอให้หุบปาก ระวังคำพูดรังเกียจบางพรรค สุดท้ายอาจดึงร่วมตั้งรัฐบาล จะเสียคน

1 เม.ย. 66 – นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊ก “ทนายวันชัย สอนศิริ” เรื่อง “โจมตี ส.ว. 250 ระวังจะกลับลำไม่ทัน” โดยระบุข้อความว่า โจมตี ส.ว. 250 ระวังจะกลับลำไม่ทัน ผมเห็นนักวิเคราะห์วิจารณ์ นักหาเสียง นักปราศรัย อะไรๆ ก็ยังด่ายังว่า ส.ว.250 ทั้งๆ ที่ใครต่อใครเขารู้กันหมดแล้ว

ว่าถ้าใครจะเป็นรัฐบาลต้องมีเสียง ส.ส.เกินกว่ากึ่งหนึ่ง รัฐบาลจะอยู่หรือไป ก็อยู่ที่ ส.ส. ไม่ได้เกี่ยวกับส.ว.เลย และก็เป็นที่แน่ชัดว่า พรรคการเมืองใดจะแลนด์สไลด์ หรือไม่แลนด์สไลด์ ถ้ารวมเสียงกันแล้วได้เกินกว่ากึ่งหนึ่ง พรรคการเมืองเหล่านั้นก็จะต้องเป็นรัฐบาล พรรคการเมืองนอกนั้นที่มีเสียงข้างน้อยก็ควรจะเป็นฝ่ายค้าน อันเป็นไปตามหลักประชาธิปไตย

และ ส.ว. ส่วนใหญ่ก็คงต้องสนับสนุนในหลักการนี้ โดยโหวตให้คนที่มีเสียงข้างมากเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อมันเป็นเช่นนี้ จะปราศรัยโจมตี ส.ว. 250 ไปทำไม สร้างความเกลียดชัง สร้างความบาดหมางกันไปเปล่าๆ ไม่เป็นผลดีแก่ใครเลย โดยเฉพาะกับพรรคที่พูดเรื่องนี้ ปราศรัยโจมตีกันทุกเวที ระวังยิ่งพูดยิ่งจะเข้าตัว

นายวันชัย ระบุต่อว่า ถ้าบอกได้อยากจะบอกว่า สถานการณ์การเมือง และการโหวตนายกฯ ในครั้งนี้กับครั้งที่ผ่านมามันต่างกันอย่างกับฟ้ากับเหว ทุกพรรคทุกคนเขาตั้งหลักกันได้แล้ว เอาเวลามาตั้งหน้าตั้งตาหาเสียงให้ได้ ส.ส.ให้มากที่สุดจะดีกว่า ถ้าได้ ส.ส. 251 คน ก็ถือว่า มีแต้มต่อ ถ้าได้ ส.ส. 310 คน ถือว่าเป็นต่อมาก แต่ถ้าได้ ส.ส. 376 คนถือว่า ขาดลอย

ดังนั้น ถ้ามั่นใจว่าได้ ส.ส. 376 คน จะด่าจะว่า ส.ว.อย่างไรก็ได้ แต่ถ้าไม่มั่นใจ ก็หยุดพูดหยุดด่าเรื่องนี้เสียที ยั้งๆ ปากกันไว้บ้าง บางครั้งอาจต้องกลับลำ เพราะเท่าที่ผมรู้ ข้อมูลลึกๆ หน้าฉากกับหลังฉากมันไม่ใช่อย่างนั้น มันหนังคนละม้วน

และเมื่อวันนั้นมาถึง อาจจำเป็นต้องพึ่งเขา และอาจจะต้องเอาเขามาร่วมเป็นรัฐบาล ไม่อย่างนั้นจะไปไม่รอด แล้วจะเอาหน้าไปไว้ไหน จะเสียผู้เสียคนจนกลับบ้านไม่ถูกเอานะ

นายวันชัย ระบุว่า ยิ่งวันที่ 19 เม.ย. 66 ดาวพฤหัสจะย้ายจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษในตำแหน่งราชาโชค คนที่เป็นรัฐบาล เป็นนายกฯ จะนำมาซึ่งความรุ่งเรืองเจริญมั่นคง วัดไก่เตี้ย เขตตลิ่งชัน ได้จัดสวดนพเคราะห์ตอน 1 ทุ่ม เพื่อรับโชครับชัยให้กับสาธุชนคนไทย และนักการเมืองทุกคน มาร่วมงานกันนะครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน