กกต.ขอโทษ ระบบลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าล่ม เหตุแห่ขอใช้สิทธิวันสุดท้าย “แสวง”เผยมี6พรรคแจ้งนโยบายใช้เงินหลวงหาเสียง ชี้ให้ พท.แจงที่มา-วงเงินที่จะใช้ เพื่อให้ครบเงื่อนไขกม.ระบุหากไม่แจ้งอาจเข้าข่ายหลอกลวง

วันที่ 10 เม.ย.2566 ที่โรงแรมทีเค.พาเลช แอนด์ คอนเวนชั่น ถ.แจ้งวัฒนะ นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. กล่าวถึงกรณีประชาชนแห่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวาน(9เม.ย.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายจนระบบล่ม ว่า เมื่อคืนทางสำนักทะเบียนประชาชนที่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ เหตุที่ระบบล่มเพราะประชาชนเข้าไปลงทะเบียนจำนวนมากในช่วง 21.00 น. ซึ่งทางสำนักทะเบียน ชี้แจงว่าศักยภาพของระบบสามารถรองรับคนละลงทะเบียนได้ 4,000 คนต่อวินาที

ขณะนี้ทางสำนักทะเบียนก็กำลังพยายามที่จะแก้ไขเมื่อเช้าก็ได้มีการประสานว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้คนที่เข้าไปลงทะเบียน แต่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เพราะระบบมีปัญหาเสียก่อน เป็นผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า โดยมีการติดต่อผู้ที่ขอใช้สิทธิเพื่อให้ยืนยันว่าจะใช้สิทธิที่ใด

เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการขยายระยะเวลาการลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า นายแสวง กล่าวว่า ยังไม่ขอตอบขอให้ทางสำนักทะเบียนพิจารณาแก้ไขปัญหาก่อน ว่าจะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามตัวเลขของผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในขณะนี้ใกล้เคียงกับปี 62 คือกว่า 2 ล้านคนซึ่งก็บ่งชี้ว่าคนกลุ่มนี้ไม่สะดวกที่จะไปใช้สิทธิ์ในวันเลือกตั้ง

ส่วนการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กกต.มีการประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ การท่าอากาศยานไทย กรมการกงสุล ซึ่งก็ต้องเห็นใจทางกระทรวงการต่างประเทศและผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพราะการบริหารจัดการค่อนข้างลำบากประชาชนกว่าจะได้ใช้สิทธิต้องเสียเวลาค่อนข้างมาก

ส่วนเรื่องของการนำบัตรกลับมานับยังประเทศไทยเรามีการซักซ้อมกับกระทรวงการต่างประเทศซึ่งสถานทูตไทยในบางประเทศรับผิดชอบดูแลหลายประเทศ แต่ด้วยที่เรามีบทเรียนจากการเลือกตั้งครั้งก่อนก็คิดว่าจะไม่ให้เกิดเหตุนำบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรมานับไม่ทันอีก เวลานี้กระทรวงการต่างประเทศก็หาวิธีเพื่อให้นำบัตรกลับมานับพร้อมกันในวันเลือกตั้งให้ได้ทุกบัตร อย่างไรก็ตามในการเลือกตั้งครั้งนี้กกต.ตั้งเป้าใช้สิทธิ์เลือกตั้งร้อยละ 80

นายแสวง ยังกล่าวถึงกรณีให้พรรคเพื่อไทยชี้แจงที่มาของเงิน และวงเงินที่ต้องใช้ ในนโยบายหาเสียงแจกเงินในกระเป๋าเงินดิจิทัลให้​คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไปคนละ 10,000 บาท​ ว่าตามกฎหมายกำหนดไว้ว่านโยบายที่จะต้องมีการใช้จ่ายเงิน จะต้องมี 3 เงื่อนไข คือ1.วงเงินที่ต้องใช้ และที่มาของเงินที่จะใช้ในการดำเนินการ 2. ความคุ้มค่าและประโยชน์ในการดำเนินนโยบาย 3.ผลกระทบและความเสี่ยงในการดำเนินนโยบาย เพื่อเป็นข้อมูลให้ประชาชนพิจารณาตัดสินใจว่าจะเลือกพรรคนั้นหรือไม่

ตอนนี้มี 6 ภาคที่มีการแจ้งว่ามีนโยบายที่เกี่ยวการเรื่องการใช้จ่ายเงินมายังกกต. โดยวันนี้ก็จะให้สำนักงานฯแจ้งไปยังทุกพรรคที่รายงานมาว่าจะต้องมีการชี้แจง 3 เงื่อนไขดังกล่าวมาให้ครบถ้วน ซึ่งนโยบายแบบนี้จะถือว่าไม่ใช่การสัญญาว่าจะให้ แต่ถ้าไม่มีข้อมูล 3 เงื่อนไขดังกล่าวอาจจะผิดเข้าข่ายหลอกลวงตามกฎหมายเลือกตั้งมาตรา73(5) ก็ได้

อย่างไรก็ตามกฎหมายไม่ได้บอกว่าถ้ารายงานไม่ครบแล้วจะมีความผิดเพียงแต่กำหนดว่าให้กกต. แจ้งให้ดำเนินการให้ครบถ้วน และมีโทษเป็นการปรับจนกว่าจะดำเนินการให้ถูกต้องครบถ้วน

เชิญร่วมโหวตครั้งประวัติศาสตร์ “มติชน x เดลินิวส์” โพลเลือกตั้ง ’66 เลือกนายกฯ ที่ใช่-เลือกพรรคการเมืองที่ชอบ คลิกทำโพลได้ที่ >> https://www.matichon.co.th/thai-election66-poll/ #โหวตอนาคต #โพลเลือกตั้งมติชนเดลินิวส์ #เลือกตั้ง66 #มติชนเลือกตั้ง66

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน