“อนุทิน” เมิน “ชูวิทย์” เดินสายโจมตีนโยบายกัญชาในภาคใต้ ชี้ พรรคอื่นก็โจมตี ระบุ คนไล่ชูวิทย์ไม่ใช่แฟนคลับพรรค น่าจะเป็นคนที่เห็นประโยชน์
19 เม.ย. 66 – ที่สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย กทม. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ต่อต้านกัญชาเสรีของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่ไปไกลถึงพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเป็นฐานเสียงของพรรคภูมิใจไทย หวั่นว่าจะกระทบพรรคหรือไม่
โดยนายอนุทิน ย้อนถามว่า หวั่นอะไร นายชูวิทย์ เขาก็พูด ว่า ต้องทำผิดกฎหมาย ยังไงก็ไม่มีการพูดว่า ไม่เอากัญชา 100% พูดแต่ว่า กัญชาทางการแพทย์ได้ ฉะนั้น วันนี้นายชูวิทย์ เลยพูดในลักษณะที่ว่า ไปไหนมา 3 วา 2 ศอก
คนที่ทำผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองก็ต้องไปไล่จับ มันต้องทำตามกฎตามระเบียบที่วางไว้ คนที่จะใช้ทางการแพทย์ก็ต้องได้รับอนุญาต และน้ำมันกัญชาก็เป็นยาหลักขึ้นอยู่ในบัญชียาแห่งชาติ ถ้าเป็นสิ่งไม่ดีจะเป็นยาได้หรือไม่
เราทำในเรื่องของสุขภาพ เศรษฐกิจ ไม่มีอันไหนอนุญาตให้ทำผิดกฎหมายหรือปล่อยเสรี ซึ่งหากยกเลิก กัญชาผู้ป่วยที่เขาใช้กัญชารักษาโรคก็จะได้รับผลกระทบ เขาจะทำอย่างไร
เมื่อถามว่า การออกมาโจมตีนโยบายกัญชาของนายชูวิทย์ ถือเป็นการดิสเครดิตพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้แม้นายชูวิทย์ ไม่โจมตี พรรคการเมืองอื่นก็โจมตีอยู่ดี เช่นในเวทีดีเบตต่างๆ แม้ลงไปใน จ.บุรีรัมย์ ก็พูดถึง และไล่พรรคภูมิใจไทยออกจากบุรีรัมย์ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าพรรคภูมิใจไทยหมูไปหรือเปล่า แต่เราไม่เคยโจมตีใคร คนอื่นจะพูดอะไรถ้าได้ประโยชน์พรรคภูมิใจไทยก็ยินดีได้
เมื่อถามว่า ตอนนี้มีกระบวนการพยายามสกัดกั้นการเจริญเติบโตของพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทันแล้ว ช้าไปแล้ว
เมื่อถามต่อว่า หมายถึงว่า เราเจริญเติบโตจนกว่าที่จะสกัดกั้นได้แล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “อืม ส่วนจะเจริญเติบโตกว่านี้หรือไม่ ก็ทำดีที่สุด”
เมื่อถามว่า เห็นชาวบ้านลงไปไล่ นายชูวิทย์ ในพื้นที่ภาคใต้ ระหว่างลงพื้นที่ด้วย เป็นแฟนคลับของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เห็นในภาพ น่าจะเป็นคนที่เห็นคุณค่าของการใช้กัญชา