น.ต.ศิธา ขอเป็นตัวแทนหมู่บ้าน ติงสายการบินดัง แก้ปัญหาเที่ยวบินดีเลย์ เปิดประกาศกระทรวงคมนาคม ช้าเกิน 6 ชั่วโมงต้องจ่ายชดเชย จี้ชี้แจง

วันที่ 7 พ.ค.2566 น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการไทยสร้างไทย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก น.ต.ศิธา ทิวารี – Sita Divari ถึงปัญหาสายการบินดีเลย์ ความว่า ขอเป็นตัวแทนหมู่บ้าน พูดแทนผู้โดยสาร สายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD555 ที่นั่งอยู่ด้านหลังหลายร้อยคนนี้ ด้วยครับ

เครื่องนกแอร์เที่ยวนี้ จะต้องออกเดินทางจาก นครศรีธรรมราช เวลา 02:35pm (14.35 น.) ถึง ดอนเมืองเวลา 03:50 pm (15.50 น.) ตอนโพสต์ (17.13 น.) ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้ออก

เครื่องเที่ยวบินนี้ ไม่ได้มีปัญหาอะไรนะครับ เพียงแต่ว่าเที่ยวบินDD553 ก่อนหน้าซึ่งต้องออกตอน 11:55am. (11.55 น.) ยางล้อมีปัญหาต้องเปลี่ยนใหม่ และต้องรออะไหล่หลายชั่วโมง พอถึงเวลา 02:35pm. สายการบินจึงให้ผู้โดยสารเที่ยว 11 โมง มาขึ้นเครื่องของเที่ยวนี้แทน บินออกไปเรียบร้อย ป่านนี้ถึงกรุงเทพไปแล้ว และให้ผู้โดยสารเที่ยวบิน DD555 นี้ มารอไปกับเครื่องเดิมที่ต้องเปลี่ยนยางแทน

ตัวผมไม่ได้มีธุระสำคัญอะไรมากมาย แค่ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร สส.กทม. หาเสียง ให้รอก็รอได้ครับ แต่สังเกตผู้โดยสารหลายท่าน ดูมีความวิตกกังวลเหมือนกับจะมีนัดสำคัญ และจะงงๆหน่อยๆกับการที่ให้ผู้โดยสารแต่ละเที่ยว ต้องผิดนัดต่อๆกันไปเรื่อยๆ จากดีเลย์เที่ยวบินเดียว 200 กว่าคน กลายเป็นดีเลย์ 2 เที่ยวบิน 4-500 คน คนเดือดร้อนมากขึ้นเท่านึง และอาจต่อเนื่องไปยังเที่ยวบินต่อๆไปอีก

ผมเลยไปเปิดดูประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง การคุ้มครองสิทธิของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินของไทย พ.ศ. 2553 กำหนดให้ผู้โดยสารเที่ยวบินภายในประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากความล่าช้า (ดีเลย์) มีสิทธิได้รับการชดเชยจากสายการบิน มากน้อยแตกต่างกันไปตามระยะเวลาที่ล่าช้า ซึ่งเมื่อดูในกฏเกณฑ์แล้ว กรณีดีเลย์เกิน 5-6ชั่วโมง สายการบินต้องชดเชยเป็นเงินสด ค่าที่พัก และสิทธิอื่นๆต่อผู้โดยสาร มากกว่าการแจกเครื่องดื่ม อาหารว่าง ให้กับผู้โดยสารทั้ง 2เที่ยวบินนี้มาก (คนละ 100บาท กับคนละ 1,200++)

คงต้องขอเป็นตัวแทนผู้โดยสาร ทวงถามคำชี้แจงจากทางสายการบินนกแอร์นะครับ และหากท่านตรวจพบว่า กรณีนี้เป็นการผลักภาระของทางบริษัท ให้กับผู้โดยสารเที่ยวบินต่อๆไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้แต่ละเที่ยวดีเลย์ถึง 6 ชั่วโมง เพื่อประหยัดค่าชดเชยโดยไม่เป็นธรรม ก็สมควรที่จะชดเชยเยียวยา ในการแก้ปัญหาที่ก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรม ต่อลูกค้าของทางสายการบิน เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของผู้โดยสารต่อทางสายการบินด้วยครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน