ประธาน สว. ยันงดออกเสียงโหวตนายกฯ เหมือนครั้ง ‘ประยุทธ์’ เชื่อ สว.เป็นอิสระไม่มีใครสั่งได้ แต่ละคนใช้วิจารณญาณตามรัฐธรรมนูญกำหนด

วันที่ 16 พ.ค.2566 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา(ส.ว.)ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมี ส.ว.ออกมาแสดงความคิดเห็น เรื่องการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี หลังจากทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ว่า ตอนนี้ยังปิดสมัยประชุมอยู่ ยังไม่ได้รับฟังความคิดเห็นจากส.ว.เเต่ละคน โดยตั้งแต่ก่อนจะปิดสมัยประชุม ตนเคยพูดเอาไว้แล้วว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ ตนจะไปก้าวก่ายไม่ได้ และส.ว.เเต่ละคนต้องใช้วิจารณญาณไปตามหน้าที่ ที่รัฐธรรมนูญกำหนด

ส่วนการออกมาให้ความเห็นช่วงนี้ของส.ว. ตนคงไปห้ามไม่ได้ เเม้จะมีตำแหน่งเป็นประธานวุฒิสภา เขาจะพูดว่า จะงดออกเสียง หรือจะลงคะเเนน อย่างไรก็เป็นดุลพินิจของเขา การที่ส.ว.พูดอะไรออกไปก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เขาพูด

เมื่อถามว่า ที่ผ่านนายพรเพชร มักจะงดออกเสียงในการโหวตชี้ขาดกฎหมาย นายพรเพชร กล่าวว่า ต้องพูดอย่างนี้ก่อนว่า ตนทำหน้าที่สองอย่าง ทั้งประธานวุฒิสภา และรองประธานรัฐสภา ก็จะงดออกเสียงอยู่แล้ว ในการลงมติต่างๆ

เมื่อถามต่อว่า การโหวตเลือกนายกฯครั้งนี้จะโหวตอย่างไร นายพรเพชร กล่าวย้ำว่า ตนทำหน้าที่ ประธานวุฒิสภาและรองประธานรัฐสภา ซึ่งวาระที่จะมาถึงนี้ เป็นการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ตนก็จะถือหลักปฏิบัติก็คืองดออกเสียง เหมือนกับ เมื่อครั้งการโหวตเลือกนายกฯในปี 2562 ซึ่งมีการโหวต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกฯ ครั้งนั้น ตนก็งดออกเสียงมันก็เป็นหลักที่ทำมาตลอด ถ้าไม่ทำอย่างนั้นมันก็ผิดแปลกไปจากธรรมเนียมปฏิบัติ แต่ในส่วนของส.ว.ก็ต้องถือว่า เป็นอิสระ และการที่เขาจะเเสดงความเห็นอย่างไรก็เป็นอิสระของเขา

“ผมก็เข้าใจว่า มันไม่มีใครที่จะไปบริหารจัดการ หรือไปสั่งการได้ เพราะว่าในระบบที่เป็นประชาธิปไตย ในประเด็นนี้จะเป็นอิสระของเเต่ละคน และเมื่อเขาแสดงเจตนารมณ์มาแล้ว อย่างเปิดเผย ถ้าสงสัยอย่างไรก็ไปถามคนนั้นก็แล้วกัน”นายพรเพชร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน