ครูหยุย พร้อมโหวต พิธา ถ้ารวมได้ 250 แต่งงเอาอย่างไรแน่ ให้ ปิดสวิตซ์ ส.ว. หรือให้ใช้อำนาจโหวตนายกรัฐมนตรี เผย ส่วนตัวยึดหลักการ

วันที่ 16 พ.ค.2566 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. กล่าวถึงกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เรียกร้องให้ส.ว.โหวตสนับสนุนคะแนนนายกรัฐมนตรีให้กับพรรคที่ชนะเลือกตั้งอันดับ 1 เพื่อให้ได้คะแนนเสียงถึง 376 คะแนน ว่า ส่วนตัวยึดหลักการใครที่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้เกิน 250 เสียง ก็พร้อมเติมเสียงให้ฝ่ายนั้น ไม่ว่าจะเสนอชื่อใครมาเป็นนายกรัฐมนตรี แม้จะเป็นชื่อนายพิธา, น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย,

อ่านข่าว : ครูหยุย ส.ว. ย้ำใครรวมได้เกิน 250 เสียง ได้เป็นนายกฯ ลั่นไม่มีใครขวางได้

นายวัลลภ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แต่คงไม่เกี่ยวกับส.ว.คนอื่น ๆ เพราะไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะโหวตไปในทิศทางใด เนื่องจาก ส.ว.หลายคนก็คิดไม่เหมือนกัน

“ส่วนตัวก็งงกับเสียงเรียกร้องต่าง ๆ ที่มีต่อส.ว. ก่อนหน้านี้ก็เรียกร้องให้ปิดสวิตซ์ส.ว. แก้ไขมาตรา 272 ไม่ให้มีอำนาจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ผมก็เป็น 1 ใน 23 ส.ว.ที่ลงมติให้ปิดสวิตซ์ส.ว. แต่แพ้เสียงข้างมาก แต่มาล่าสุดกลับเรียกร้องให้ส.ว.ใช้อำนาจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ห้ามงดออกเสียง ตกลงจะเอายังไงกันแน่ ” นายวัลลภ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน