พิธา ยันคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ไม่เคยละลาบละล้วงงานหรือสั่งการข้าราชการ-รัฐบาลรักษาการ ระบุหลายหน่วยงานอยากให้ข้อมูลเอง
เมื่อเวลา 14.25 น. วันที่ 30 พ.ค.2566 ที่พรรคประชาชาติ (ปช.) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรคว่า วันนี้มาประชุมในเรื่องคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล หรือ Transition Team เกี่ยวกับปัญหาของประชาชน ตั้งแต่เรื่องภัยแล้ง น้ำท่วม ราคาพลังงาน เรือดำน้ำ รวมถึงการประชุมสหประชาชาติ ในเดือน ก.ย.นี้ของรัฐบาลชุดใหม่
อ่านข่าว : บิ๊กตู่ ติง ก้าวไกล ยังไม่ได้เป็นรัฐบาล ไม่สมควรเรียกหน่วยงานราชการมาให้ข้อมูล
ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ประชาชน ข้าราชการ และภาคเอกชน อาจจะถามในเมื่อเรามีเป้าหมายร่วมกันที่ชัดเจนในเอ็มโอยู เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา วันนี้จึงอยากมาพูดคุยกันเรื่องกระบวนการทำงาน เพื่อให้ถึงเป้าหมายตรงนั้น จึงอยากนัดประชุมพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลกันอยู่เรื่อยๆ ทุก 1-2 สัปดาห์ และจะจัดตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยเอาปัญหาประชาชนเป็นตัวตั้ง ไม่ได้แบ่งเป็นรายกระทรวงว่าจะต้องทำอะไรอย่างไร กฎหมายที่ค้างอยู่มีอะไรบ้าง พอเราประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรก เราจะได้เรียงลำดับความสำคัญในการประชุม ทั้งหมดนี้เป็นสาระคร่าวๆ ที่เตรียมมาพูดคุยกับหัวหน้าพรรคทั้ง 7 พรรค
เมื่อถามว่าในการประชุมวันนี้จะมีการพูดคุยเรื่องตำแหน่งประธานสภา หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ไม่มี
เมื่อถามว่าการทำงานในขณะนี้เป็นการละลาบละล้วงรัฐบาลรักษาการหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ไม่มีการละลาบละล้วงข้าราชการ เราทำงานในลักษณะคณะทำงานเปลี่ยนผ่าน พูดคุยกับภาคเอกชน หรือหากข้าราชการต้องการพูดคุยกับนักการเมืองก็เป็นสิทธิของข้าราชการ แต่ยืนยันว่าเราไม่เคยเข้าไปละลาบละล้วงขอข้อมูล หรือขอดูงบประมาณแต่อย่างใด
“ทุกวันนี้ทางหน่วยงานราชการ เป็นคนเชิญเราเอง ซึ่งเชิญในฐานะนักการเมืองมากกว่า เขามีความกังวลใจในหลายๆ เรื่อง ที่ค้างอยู่ใน ครม.ชุดที่แล้ว ซึ่งยังไม่ได้รับการผลักดัน การไปพบกันแต่ละครั้งเรามีกรอบการทำงานว่า ไม่ได้ไปละลาบละล้วงหรือไปสั่งข้าราชการ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดความสับสน ซึ่งในการประชุมวันนี้จะมีการพูดคุยกันเรื่องนี้ว่าต้องใช้ความระมัดระวัง” นายพิธา กล่าว
อย่างไรก็ตาม เวลานี้มีหลายหน่วยงานต้องการพูดคุยกับผม และต้องการนำเสนอนโยบายหน่วยงานแต่ละส่วน ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามหลักสากลในระยะเปลี่ยนผ่านว่าเราจะทำได้ตามขอบเขตแค่ไหน เพื่อให้ประชาชนมีความหวังและให้ข้าราชการมีภาระน้อยที่สุด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ติติงกรณีพรรคก้าวไกล ตั้งทีมงานเพื่อเปลี่ยนผ่านรัฐบาล เพื่อรับงานต่อจากรัฐบาล อาจจะไปขอข้อมูลกับส่วนราชการ โดยระบุว่า “มันไม่ควร มันไม่สมควร ส่วนราชการเขายังอยู่กับรัฐบาลปัจจุบัน วันหน้าเขาก็เตรียมข้อมูลต่างๆส่งมอบ ซึ่งผมก็ย้ำไปหลายครั้งแล้ว”