เลขาฯ ป.ป.ช. ไม่หวั่น “พิธา” ขู่รื้อองค์กรอิสระ ชี้แล้วแต่คนจะมองว่าถูกครอบงำ แนะ ดูที่ผลงาน อย่าให้สิ่งที่ทำมาสูญเปล่า-เสียงบประมาณ
เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2566 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ระบุ หากจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จจะรื้อองค์กรอิสระที่ไม่อิสระจริงๆ ว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจของสภา ตนไม่สามารถให้ความเห็นได้ ซึ่งเขามีอำนาจว่าจะปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย หรือปรับปรุงอำนาจหน้าที่ขององค์กรอิสระอย่างไร
“ส่วนที่นายพิธามองว่าองค์กรอิสระถูกครอบงำนั้น ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน แต่อยากให้ดูผลงานของแต่ละองค์กรว่าเป็นอย่างไร ซึ่งการกระทำดังกล่าวต้องมีการวิเคราะห์ถึงที่มาที่ไป ไม่เช่นนั้นสิ่งที่ทำมาแล้วจะสูญเปล่า โดยเฉพาะงบประมาณที่ใช้ไป” นายนิวัติไชย กล่าว