หนองคาย กกต.จังหวัดเตรียมนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ 2 หน่วย เขตเลือกตั้งที่ 2 เหตุพบบัตรเขย่งคลาดเคลื่อน 1 คะแนน ย้ำไม่ใช่ทุจริต
9 มิ.ย. 66 – ที่ห้องประชุม ที่ว่าการอำเภอโพนพิสัย จ.หนองคาย นายสงกรานต์ ไชยพา ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดหนองคาย หารือร่วมกับ นายถาวร สังขะมาน นายอำเภอโพนพิสัย พ.ต.อ.ธนกร พัฒนนันแก้ว ผกก.สภ.โพนพิสัยและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมการนับคะแนนใหม่

หลังจาก กกต.ประกาศให้มีการนับคะแนนการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา โดย จ.หนองคาย เป็น 1 ใน 16 จังหวัดที่จะต้องนับคะแนนใหม่ ในวันที่ 11 มิ.ย.นี้ โดยเป็นการนับคะแนนใหม่ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในเขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ 6 ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย, หน่วยเลือกตั้งที่ 16 หมู่ 15 ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จำนวน 2 หน่วยเลือกตั้ง
นายสงกรานต์ กล่าวว่า ตามระเบียบ กกต.ในการนับคะแนนแล้วเกิดปัญหาบัตรไม่ตรง หรือบัตรเขย่ง ของหนองคายมี 2 หน่วยเลือกตั้ง บัตรไม่ตรงกับคะแนนที่ได้ มีความคลาดเคลื่อนไป 1 คะแนน จึงต้องหาสาเหตุว่ามาจากอะไร และให้เหตุผลส่ง กกต. แล้ว กกต.วินิจฉัยว่าจะให้นับคะแนนใหม่หรือไม่
ทั้ง 2 หน่วยเลือกตั้งของจังหวัดหนองคาย มีปัญหาบัตรเขย่ง ในบัตรเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ไม่ใช่แบบแบ่งเขต จึงต้องนับคะแนนใหม่ เหตุผลไม่เกี่ยวกับการทุจริต แต่เป็นไปตามระเบียบกำหนด เนื่องจากบัตรไม่ตรงกับคะแนนที่ได้
จังหวัดหนองคายไม่มีเหตุนำไปสู่การทุจริต แต่ต้องทำให้ถูกต้อง โดยวันนี้ได้ลงพื้นที่หารือกับนายอำเภอโพนพิสัย ร่วมกับ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา และผกก.สภ.โพนพิสัย ซึ่งเป็น กกต.เขต และจะประกาศกำหนดให้นับคะแนนที่หอประชุมอำเภอโพนพิสัย จะแต่งตั้งกรรมการนับคะแนนใหม่ 2 ชุด แจ้งผู้สมัครหรือพรรคการเมืองที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้รับทราบ พรุ่งนี้จะประชุม กปน.ให้ทราบแนวปฏิบัติที่ชัดเจนอีกครั้ง