เลื่อนประชุมหัวหน้า 8 พรรคร่วมรัฐบาล เป็น 22 มิ.ย. รอ กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. จับตา ถกแบ่งโควตา เก้าอี้รัฐมนตรี-ประธานสภาฯ
เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรค ที่นำโดยพรรคก้าวไกล ในวันที่ 20 มิ.ย. ที่จะใช้พรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) เป็นสถานที่ประชุมนั้น กำหนดการเดิมจะประชุมคณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลในช่วงเช้า ต่อด้วยการประชุมหัวหน้าและเลขาธิการพรรคร่วมทั้ง 8 พรรค ในช่วงบ่าย
แต่เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะรับรองส.ส. 95% ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ ทำให้แกนนำพรรคร่วมทั้ง 8 พรรค เห็นว่าการประชุมหัวหน้าพรรคควรเลื่อนออกไป เพื่อรอความชัดเจนจำนวน ส.ส. จาก กกต.ก่อน การหารือเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลจะได้มีความชัดเจนเกี่ยวกับจำนวนส.ส.ของแต่ละพรรค โดยหัวหน้าพรรคทั้ง 8 พรรค จะประชุมกันวันที่ 22 มิ.ย. ที่พรรคก้าวไกล
ทั้งนี้ คาดว่าในวันที่ 22 มิ.ย. จะมีการวิเคราะห์สถานการณ์การเมือง และพูดคุยประเด็นในการจัดตั้งรัฐบาลในหลายเรื่องๆ ทั้งตำแหน่งรัฐมนตรี และตำแหน่งประธานสภาฯ เพราะเมื่อ กกต.รับรอง ส.ส.แล้ว จะเข้าสู่การเปิดประชุมสภาฯ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นเดือน ก.ค.นี้