อดีต กกต.เปิดพล็อตวันโหวตนายกฯ 19 ก.ค. คาดศาล รธน.รับคำร้องวินิจฉัยสมาชิกภาพ ‘พิธา’ พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เข้าร่วมประชุมในฐานะส.ส.ไม่ได้แล้ว
วันที่ 17 ก.ค.2566 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า Mission Impossible ภาคต่อไป พล็อตมันจะเป็นแบบนี้ไหม 19 ก.ค. ช่วงเช้า ศาลรัฐธรรมนูญประชุมเพื่อพิจารณาการรับคำร้องของ กกต. ในขณะที่รัฐสภาก็เปิดประชุมเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีในเวลาไล่เลี่ยกัน
ที่รัฐสภา มีการหยิบเอาประเด็นการเลือกนายกรัฐมนตรีว่าจะสามารถใช้ชื่อเดิมได้หรือไม่ โดยยกข้อบังคับการประชุมข้อ 41 มาถกเถียงกัน หมดเวลาไปครึ่งวัน
ก่อนเที่ยง ศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำวินิจฉัยรับคำร้องและสั่งให้มีการยุติปฏิบัติหน้าที่ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย
จังหวะนั้น รัฐสภาก็น่าจะได้ข้อยุติไปในทางให้เสนอชื่อเดิมได้ ก็มีการเสนอชื่อ นายพิธา เป็นครั้งที่สอง โดยนายพิธา ไม่สามารถร่วมประชุมในฐานะส.ส. แต่ยังคงเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอยู่
ผลการเลือกนายกรัฐมนตรี รอบที่สอง จะเป็นอย่างไร หนังจบพอดี ต้องติดตาม ล่าพิกัดมรณะตอนต่อไป