‘จาตุรนต์-อดิศร’ ตื่นเต้น ‘ทักษิณ’ เตรียมกลับไทย ยันไม่มีใครในพรรคทราบมาก่อน เชื่อต้องการกลับมาเลี้ยงหลาน มั่นใจไม่กระทบเพื่อไทย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.ค.2566 ที่รัฐสภา นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 10 ส.ค.ว่า ยังไม่ทราบข้อมูล เพิ่งรู้จากสื่อเหมือนกัน เท่าที่ทราบนายทักษิณ เคยพูดไว้ว่าจะไม่มีอะไรมาเกี่ยวกับพรรค ส่วนจะกลับเมื่อไหร่และอย่างไร ในพรรคเราไม่ทราบมาก่อน

เมื่อถามว่าในที่ประชุมพรรคเพื่อไทยวันนี้(26 ก.ค.) จะคุยเรื่องดังกล่าวกันหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่อาจจะมีคนสอบถามแลกเปลี่ยนกันบ้าง เมื่อถามว่าตื่นเต้นหรือไม่ที่นายทักษิณ จะกลับไทย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ก็ตื่นเต้น ส่วนจะไปรอต้อนรับหรือไม่นั้น ในพรรคยังไม่ได้คุยกันเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคเพื่อไทยมีการพูดคุยเรื่องการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ แล้วหรือยัง นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเหมือนจะสรุปกันแล้ว แต่เข้าใจว่ายังไม่เป็นทางการ หลังจากนั้นก็ไม่เห็นมีการประกาศอย่างเป็นทางการ

ด้านนายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทราบจากน.ส.แพทองธาร จึงยินดีต้อนรับนายทักษิณ กลับบ้าน พร้อมอวยพรวันเกิดนายทักษิณ ในวันคล้ายวันเกิดวันนี้ (26 ก.ค.) ซึ่งทราบว่าที่นายทักษิณ เดินทางกลับครั้งนี้ เพื่อต้องการไปรับ-ส่งหลานไปโรงเรียน และเห็นว่านายทักษิณ เป็นคนไทยคนหนึ่งที่ถูกกระทำ และเป็นอดีตนายกฯ ที่สร้างคุณูประการให้กับประชาชนมากมาย โดยเฉพาะนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค

ส่วนการกลับมาของนายทักษิณ จะส่งผลต่อพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายอดิศร กล่าวว่า มั่นใจว่าไม่มี เพราะนายทักษิณเป็นที่เคารพนับถือของคนในพรรคอยู่แล้ว ส่วนกลับมาแล้วต้องรับโทษอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบขั้นตอน แต่เห็นว่านายทักษิณ เป็นคนไทยคนหนึ่งที่มีสิทธิ์กลับมาบ้านเมือง และเชื่อว่าทุกคนจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน