“พรเพชร” นัดประชุมวุฒิสภา 7 ส.ค. จับตาโหวตเลือก กกต.-ป.ป.ช. คนใหม่ เปิดข้อมูล “พศวัจณ์” กว่าจะถูกส่งชื่อให้ สว. โหวตต้องใช้เวลาปีกว่า

วันที่ 30 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ออกหนังสือนัดประชุมวุฒิสภา ครั้งที่7 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1 ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ โดยมีวาระเรื่องด่วนให้พิจารณาที่สำคัญ 2 เรื่อง ให้ความเห็นชอบกรรมการในองค์กรอิสระ จำนวน 2 คน คือ นายพศวัจณ์ กนกนาก อดีตประธานศาลอุทธรณ์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กรรมการป้องกันและป้องกันการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แทน พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง ป.ป.ช. ที่พ้นตำแหน่งเนื่องจากครบวาระดำรงตำแหน่ง9 ปี

และ นายชาย นครชัย อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แทน นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. ซึ่งพ้นตำแหน่ง เนื่องจากอายุครบ 70 ปี ในวันที่ 30 ธ.ค.65

ซึ่งบุคคลที่ถูกเสนอชื่อทั้งสองนั้น ผ่านการตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรม ของ กมธ. ที่วุฒิสภาคัดเลือกขึ้นแล้ว ดังนั้นจะเป็นการพิจารณารายงานของกมธ. เป็นการลับ และลงคะแนนลับด้วยเช่นกัน

สื่อข่าวรายงานว่า ในกรณีของการสรรหา กรรมการ ป.ป.ช. แทนพล.ต.อ.สถาพร นั้น ใช้เวลาดำเนินการมากกว่า 1 ปี เนื่องจากการสรรหาในรอบแรก ที่กรรมการสรรหา ซึ่งมีประธานศาลฎีกาเป็นประธานสรรหา เสนอชื่อ นายอารยะ ปรีชาเมตตา ไม่ได้รับความเห็นชอบตามมติของวุฒิสภา ตามมติเมื่อ 1 ส.ค.65 ดังนั้นการพิจารณาชื่อของ นายพศวัจณ์ นั้นจึงถือเป็นครั้งที่2

และสาเหตุที่ต้องใช้เวลาสรรหา จนถึงเสนอชื่อให้วุฒิสภา ลงมติยาวนานถึง 1 ปี 6 วันนั้น เพราะ กรรมการสรรหาต้องใช้เวลาสรรหาในกระบวนการ ถึง 3 รอบ ครั้งแรก เมื่อ 23 ก.ย.65 , ครั้งสอง เมื่อ 10 ม.ค.66 แต่ทั้ง 2 ครั้งนั้น ปรากฎว่าไม่มีผู้ใดได้รับคะแนนเสียงเป็นจำนวน 2 ใน 3 ของกรรมการสรรหาที่มีอยู่ ทำให้ต้องสรรหาใหม่เป็นรอบที่ 3 เมื่อ 14 มี.ค.66 และมติของกรรมการสรรหา 7 คนใน 9 คนที่ทำหน้าที่ลงมติให้ นายพศวัจณ์ ได้รับการเสนอชื่อ และส่งมาให้วุฒิสภาพิจารณา ซึ่งจะเตรียมลงมติชี้ขาด ในวันที่ 7 ส.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน