สว.ตั้งแง่โหวต ‘เศรษฐา’ อ้างคิดแก้ ม.112 รอดูสูตรใหม่ไร้ ‘ก้าวไกล’ นั่งรัฐบาล กิตติศักดิ์ หวั่นเพื่อไทย ตลบหลัง ดึงก้าวไกลตั้งรัฐบาล

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2566 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยสามารถรวบรวมเสียงพรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา มาร่วมสนับสนุนการโหวตนายกรัฐมนตรีวันที่ 4 ส.ค.นี้ และพรรคก้าวไกลยินดีโหวตสนับสนุนให้พรรคเพื่อไทย แต่จะไม่ขอเป็นพรรคร่วมรัฐบาลว่า เคยได้ยินสูตรนี้มาเช่นกัน ถ้าทำได้จริง ก็ไม่ต้องพึ่งเสียง สว.ช่วยโหวตนายกฯ เพราะใช้เสียง สส.อย่างเดียวก็เกิน 376 เสียง

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพรรคภูมิใจไทยจะโหวตสนับสนุนให้จริงหรือไม่ หรือสุดท้ายแล้ว หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นนายกฯ แล้วไปเอาพรรคก้าวไกลมาร่วมรัฐบาลด้วย ก็ต้องรับผิดชอบที่รับปากแต่เปลี่ยนใจภายหลัง

นายเสรี กล่าวต่อว่า ส่วนจุดยืนของ สว.ในการโหวตนายกฯ นั้น ยืนยันไม่โหวตสนับสนุนพรรคที่คิดจะแก้มาตรา 112 ล่าสุด เพิ่งเห็นคลิปนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย เคยพูดถึงแนวทางการแก้ไขมาตรา 112 ตอนหาเสียง จึงขอนำคลิปดังกล่าวมาประกอบการพิจารณาก่อน ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าจะโหวตเลือกนายเศรษฐาหรือไม่

แม้ในเอ็มโอยู 8 พรรคร่วมไม่ระบุเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 และพรรคเพื่อไทยมีจุดยืนไม่แก้มาตรา 112 แต่ติดอยู่ที่นายเศรษฐา เคยพูดตอนหาเสียงจะแก้มาตรา 112 จึงอยากได้ยินคำตอบที่ชัดเจนจากปากนายเศรษฐา มีความคิดจะแก้มาตรา 112 จริงหรือไม่ เพื่อประกอบการตัดสินใจโหวตนายกฯ

ด้าน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. กล่าวถึงสูตรโหวตนายกฯ วันที่ 4 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทยจะดึงพรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนามาร่วมสนับสนุน โดยมีพรรคก้าวไกลร่วมโหวตให้ด้วย แต่ไม่ขอเป็นรัฐบาล ว่า แน่ใจได้อย่างไรจะไม่มีการตั้งพรรคก้าวไกลมาเป็นรัฐบาลภายหลังโหวตนายกฯ ไปแล้ว เป็นสูตรที่ดูแล้วไม่ค่อยสบายใจ ยังน่าสงสัย คลุมเครือไม่ชัดเจน

สูตรนี้แม้เป็นไปได้ แต่ไม่ควรทำ ถ้าหลวมตัวโหวตหนุนไปแล้ว พรรคเพื่อไทยไปจับมือพรรคก้าวไกลภายหลังจะยิ่งเกิดความวุ่นวายระดับแผ่นดินไหวรุนแรง อยากให้พรรคเพื่อไทยประกาศให้ชัดเจนก่อนวันโหวตนายกฯ ว่าจะมีพรรคใดร่วมจัดตั้งรัฐบาลบ้าง ถ้ามีความชัดเจนว่าไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมด้วย สว.ก็พร้อมโหวตให้พรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน