อดีตนายกฯ ชี้สังคมไทยอยู่ในสภาพไม่ปกติที่สุด คือให้ สว.แต่งตั้ง มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกนายกฯ ดึงสติ สว. อย่าเป็นเครื่องมือที่กีดขวางเจตจำนงของประชาชน

วันที่ 31 ก.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถา ตอนหนึ่งถึงการเมืองไทย ระหว่างเป็นประธานเปิดงานแสดงภาพ 50 ปี 14 ตุลา 50 ศิลปิน “สีสันแห่งเดือนตุลา” ที่หอนิทรรศการ g23 (หอใหญ่) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่่านมา

นายอานันท์ กล่าวว่า ปัญหาทางการเมืองที่ไม่ปกติของประเทศไทย หนึ่งในนั้น คือการให้ สว.ที่มาจากการแต่งตั้ง มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ 60 ซึ่งเป็นฉบับปัจจุบัน นำไปสู่ความแตกแยกในด้านกายภาพ ความแตกแยกที่ไม่สามารถตกแต่งหรือแก้ไข ให้เข้าอยู่สภาพปกติได้ ปัจจุบันนี้สังคมไทยอยู่ในสภาพที่ไม่ปกติที่สุด สิ่งที่เห็นอย่างชัดที่สุด ก็คือการให้ สว.ที่มาจากการแต่งตั้ง มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกนายกฯ

“ในใจผม ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็มีเพื่อนที่เป็น สว.อยู่หลายท่าน ที่ผมยังให้ความเคารพอยู่ และยังเชื่อใจอยู่ อาจจะเป็นด้วยเหตุการณ์บังคับพวกเขาเองที่ทำให้เขารับใช้เป็นเครื่องมือ เป็นเครื่องมือที่กีดขวางเจตจำนงของประชาชน ส่วนใครจะรวมกับใครจะตั้งรัฐบาลยังไง ผมไม่ออกความเห็น แต่ผมอยากให้สังคมไทยเพ่งเล็งไปถึงต้นปัญหา รากเหง้าของปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทย” นายอานันท์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน