สุรทิน เผย ภท.ต่อสายเชิญร่วมรัฐบาล แต่ยังไม่ตอบรับ เหตุยังต้องพิจารณาข้อกล่าวหา ‘เศรษฐา’ แย้ม 18 สิงหา นัดโหวตนายกฯรอบ 3 ด้าน ‘ปรีดา-กฤดิทัช’ ยังสงวนท่าทีร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2566 นายสุรทิน พิจารณา สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ เปิดเผยถึงการชักชวนให้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยจัดตั้งรัฐบาลว่า มีคนของพรรคภูมิใจไทยโทรศัพท์ถึงตนเพื่อชักชวนเข้าร่วม แต่ตนยังไม่ให้คำตอบว่าจะตอบรับหรือไม่ เนื่องจากมีประเด็นที่ต้องพิจารณาความชัดเจนทั้งตัวบุคคลที่จะเสนอต่อรัฐสภาโหวตเป็นนายกฯ เบื้องต้นทราบว่าจะนัดโหวตอีกครั้งวันที่ 18 ส.ค.นี้

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยระบุจะเสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน มีประเด็นติดใจหรือไม่ นายสุรทิน กล่าวว่า มีประเด็นต้องพิจารณาในข้อมูลที่มีการกล่าวหา ทั้งนี้ การเลือกนายกฯ โดยรัฐสภาต้องเลือกนายกฯ ของประเทศและคนไทยทุกคน จึงไม่อยากให้มีข้อผิดพลาด ส่วนจะโหวตเห็นชอบได้หรือไม่นั้น ตนยังประเมินอยู่ว่าหากเป็นไปตามข่าวที่พรรคก้าวไกลจะยอมโหวตให้คนของพรรคเพื่อไทย เพื่อไม่ต้องพึ่งเสียง สว. อาจทำให้มีปัญหาขึ้นได้

“ผมมองว่าหากนายกฯ จากพรรคเพื่อไทยยังมีปัญหา แล้วเปลี่ยนเป็นนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อาจจะมีปัญหาได้อีก เพราะมีประเด็นถูกตรวจสอบ แต่หากเปลี่ยนเป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อาจจะพอเป็นไปได้” นายสุรทิน กล่าว

ด้านนายปรีดา บุญเพลิง สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีพรรคใดต่อสายชวนให้ไปร่วมสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาล อาจเป็นเพราะพรรคครูไทยเพื่อประชาชนมี สส.เพียงเสียงเดียว เขาจึงไม่สนใจ อย่างไรก็ตามการจัดตั้งรัฐบาลที่แม้เปลี่ยนขั้วแล้วยังไม่ราบรื่นนั้น เป็นปกติธรรมชาติของการเมือง

ทั้งนี้ ตนขอย้ำคำพูดขว่า หากพรรคอันดับ 1 ไม่ได้ ต้องส่งต่อให้พรรคอันดับ 2 หากยังไม่ได้ต้องส่งไม้ต่อไปพรรคลำดับอื่นไปเรื่อยๆ จนถึงนายกฯ คนนอก และพรรคที่ตั้งไม่ได้ต้องถอย แต่ไม่ใช่ถอยไปลงถนน

ขณะที่ นายกฤดิทัช แสนธนโยธิน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคใหม่ กล่าวยอมรับว่ามีบางพรรคโทรศัพท์มาชักชวนให้สนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาล แต่พรรคยังไม่ได้ตัดสินใจและยังรอความชัดเจน โดยเฉพาะจากพรรคการเมืองแกนนำจัดตั้งรัฐบาลที่จะประสานให้เข้าร่วมเป็นรัฐบาลหรือสนับสนุนโดยตรง

ทั้งนี้ พรรคใหม่ไม่ติดใจว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เพราะสามารถทำงานในสภา ได้และที่ผ่านมาพรรคเน้นการทำนโยบายเพื่อประชาชน ไม่หวังตำแหน่งหรือเก้าอี้ใดๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน