“ธนกร” รับคุย “สมศักดิ์” เปิดทางอ้าแขนร่วมรัฐบาล เชื่อ รวมไทยสร้างชาติ ไม่มีงูเห่า ถ้าไปต้องไปทั้งพรรค ชี้ สุดท้ายทำตามมติ รทสช. เชื่อการเมืองใกล้ฉากจบ ไม่นานได้ นายกฯ คนที่ 30

11 ส.ค. 66 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์กรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร พรรคเพื่อไทย ชวนให้พรรครวมไทยสร้างชาติไปเข้าร่วมรัฐบาลทั้งพรรค ว่า

ตนกับนายสมศักดิ์ อยู่กันมานานเหมือนครอบครัว แม้จะอยู่คนละพรรคแต่ความสัมพันธ์เหมือนเดิม ตนได้เจอกับนายสมศักดิ์บ่อย คุยเรื่องการเมืองเหมือนที่นายสมศักดิ์ให้สัมภาษณ์ การพูดคุยเหมือนส่งสัญญาณมาถึง แต่ตนไม่ได้อยู่ในวงเจรจาของพรรค จึงทำได้แค่ส่งสัญญาณให้หัวหน้าและเลขาฯ พรรครับทราบ ส่วนจะตัดสินใจอย่างไรหรือประสานงานกันแล้วหรือไม่นั้น ไม่ทราบสุดท้ายถ้าพรรคมีมติอย่างไร เราก็พร้อมทำตาม ทุกอย่างอยู่ที่มติพรรค

วันนี้สื่ออาจจะมองว่าในพรรครวมไทยสร้างชาติมีปัญหา แต่เรามาจากหลากหลายที่ ความเห็นที่แตกต่างกันจึงเป็นเรื่องปกติ แต่เชื่อว่าจะคุยกันได้ส่วนตัวเวลามีอะไรก็ปรึกษา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีบ้าง เพราะอยู่กับนายกฯ มานาน แม้นายกฯ จะเลิกเล่นการเมืองไปแล้ว แต่ตนยังปรึกษาทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว

โดยนายกฯ แนะนำในสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์กับประเทศ รวมถึงย้ำเสมอไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์อย่างไรให้นึกถึงประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก นายกฯ พูดอย่างนี้ตลอด เหมือนที่พูดกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งตนก็นั่งอยู่ด้วยตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการส่งสัญญาณประสานเข้าร่วมรัฐบาลอย่างเป็นทางการมาที่พรรครวมไทยสร้างชาติแล้วหรือยัง นายธนกร กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เข้าใจว่าการเมืองใกล้จะถึงจุดจบแล้ว จากที่ดูบริบทต่างๆ คิดว่าอีกไม่นานคงมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในเวลาที่เหมาะสม

ทั้งนี้นายสมศักดิ์ ยังไม่ได้แจ้งให้ตนทราบว่าได้คุยกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติแล้วหรือยัง แต่คิดว่าเท่าที่ดูหลายอย่างสัญญาณดีขึ้น เรื่องตรงนี้เป็นหน้าที่ของบุคคลที่ได้รับมอบหมายให้ประสานพูดคุย คือหัวหน้าและเลขาธิการพรรค

เมื่อถามว่าพรรครวมไทยสร้างชาติมีเงื่อนไขเก้าอี้รัฐมนตรี หากจะไปร่วมรัฐบาลอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า ไม่ เรามี สส. 36 คน หลายคนเริ่มอภิปรายในสภาและพร้อมทำหน้าที่ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล เชื่อว่าการเจรจาต่อรองคงไม่มี เพราะเราก็ทำงานได้อยู่แล้ว เรามี สส. 36 คน ไม่ถึง 100 คน ถ้าเจรจาคงเป็นแค่การพูดคุย ไม่มีการไปต่อรองอะไร

เมื่อถามว่าพูดได้ชัดหรือไม่ว่าจะไปทั้ง 36 คน ไม่มีงูเห่า นายธนกร กล่าวว่า มั่นใจว่าไม่มีงูเห่า ถ้าจะไปต้องไปทั้งพรรค เพราะการเมืองควรเป็นอารยธรรมทางการเมืองที่ดี คิดว่าไม่ควรจะมีงูเห่าหรืองูจงอางอะไรแล้ว

เมื่อถามกรณี นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เสนอตัวสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย เป็นการชิงความได้เปรียบหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า คงไม่ใช่ แต่เป็นความชัดเจนที่มีการเจรจากันอยู่แล้ว จะตอบให้หล่อให้สวยอย่างไรไม่ไปก้าวล่วง

นายธนกร มองว่า ความชัดเจนในการร่วมรัฐบาลควรเกิดก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องที่สื่อมวลชนทราบดีว่าจะต้องมีการพูดคุยกันก่อนและจบตามกระบวนการ

ผู้สื่อข่าวถามถึงการที่พรรคเพื่อไทยประกาศสลายขั้วการเมืองเพื่อตั้งรัฐบาลพิเศษ หมายถึงอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า ต้องเห็นใจพรรคเพื่อไทยเพราะมีข้อจำกัดหลายอย่าง ความขัดแย้งควรยุติได้แล้ว ไม่ว่าพรรคการเมืองใดควรมาร่วมมือกันบริหารประเทศ และนำสิ่งดีที่พล.อ.ประยุทธ์ ได้วางรากฐานไว้มาต่อยอด ประเทศชาติจะเจริญ

ขณะที่พรรคก้าวไกลก็ต้องยอมรับในกระบวนการ ไม่ใช่ยึดเสียงข้างมากแล้วจะต้องได้เป็นนายกรัฐมนตรี ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกตามรัฐธรรมนูญและกติกาสากล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน