พลังประชารัฐ แจง ตรวจสอบคุณสมบัติ พัชรวาท ไม่ขาดคุณสมบัติ นั่งรมต. หลัง ทนายเสรีพิศุทธิ์ ยื่นร้อง ยันได้รับการพิสูจน์แล้วไม่ผิด

วันที่ 30 ส.ค.2566 จากกรณีนายสิทธิชัย หอมศิริวรรณ ทนายของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นหนังสือถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้ตรวจสอบคุณสมบัติของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากพบว่าเคยถูกลงโทษปลดออกจากราชการ อันอาจเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 ประกอบ มาตรา 98 (8) ซึ่งระบุว่า รัฐมนตรีต้องไม่เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่หรือถือว่ากระทําการทุจริตหรือประพฤติมิชอบในวงราชการ

โดยหนังสือฉบับดังกล่าว ถูกส่งถึงกองงานนายกฯ ตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากพรรคพลังประชารัฐได้จัดสรรตำแหน่งให้กับบุคคลที่เหมาะสมภายในพรรคนั้น

แหล่งข่าวระดับสูงจากพรรคพลังพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า ข้อเท็จจริงกรณีนี้ คือ พล.ต.อ.พัชรวาท เคยถูกคำสั่งให้ออกจากราชการเมื่อปี 2552 สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี จากเหตุสลายการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เมื่อปี 2551 แต่ได้อุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว และต่อสู้จนได้รับการ “ยกโทษปลดออกจาราชการ” เมื่อปี 2557

สำหรับขั้นตอนตามกฎหมาย การได้รับการยกโทษ จากการต่อสู้คดีจนเป็นที่สิ้นสุดว่าไม่มีความผิด จะถือว่าคำสั่งให้ออกจากราชการ หรือการลงโทษอื่นใดก่อนหน้านี้ ไม่เคยเกิดขึ้น ดังนั้น เมื่อถูกกล่าวหาว่าผิด แต่ต่อมาพิสูจน์ได้ว่าไม่ผิด ก็ต้องถือว่าเขาไม่ผิด จะมายึดเอาคำสั่งที่สั่งอย่างไม่ถูกต้องมาบังคับให้เป็นโทษไม่ได้

“เรื่องนี้จึงชี้ให้เห็นได้ว่า พล.ต.อ.พัชรวาท ไม่ได้ขาดคุณสมบัติตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด นับเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติถูกต้องครบถ้วน” แหล่งข่าว ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน