เสรีพิศุทธ์ แถลงลาออก ‘สส.’ ปัดน้อยใจอด ‘รมต.’ แซะตั้งรมต.ติดคุก-หน้าตาบ้องแบ๊ว ซัดก้าวไกลเล่นการเมือง ถ้ายกมือให้เพื่อไทยก็จบไปแล้ว

หลังจากมีกระแสข่าว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นลาออกจากการเป็น สส. โดยให้มีผลในวันที่ 1 ก.ย. ลำดับถัดไปของบัญชีรายชื่อคือ นายมังกร ยนต์ตระกูล ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ อันดับ 2 และเลขาธิการพรรคเสรีรวมไทย

สำหรับความคืบหน้า วันที่ 30 ส.ค.66 ที่พรรคเสรีรวมไทย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แถลงถึงการประกาศลาออกจากตำแหน่ง สส.ว่า ตนเสียสละมามาก การเลือกตั้งครั้งนี้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมา 1 เสียง ขณะที่ผู้สมัครของพรรคเสรีรวมไทยมีความสามารถอีกหลายคนและจบดีๆ แต่คนได้รับเลือกครั้งนี้กลับเป็นคนที่เมาแล้วขับรถชน คนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ตบตีผู้หญิง และมีประวัติจำคุกมาก่อน ทำให้ตนที่ไม่ได้ศรัทธากับสิ่งเหล่านี้ ไม่รู้จะเข้าไปนั่งดูในสภาทำไม

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนทำหน้าที่ในสภาฯ มา 4 ปี ยืนยันไม่เคยไปขอตำแหน่งใคร ไม่เคยยึดติด เมื่อมาเป็น สส.สมัยที่ 2 จึงอยากเสียสละให้คนในพรรคได้ทำงานบ้าง โดยทำหนังสือลาออกตั้งแต่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังให้ความเห็นชอบนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 โดยตอนพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำ ตนก็ทำเต็มที่ ตอนพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ ตนก็ทำเต็มที่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวยืนยันว่า ผู้นำที่ดีที่สุดคือ ผู้นำที่มีจิตใจเสียสละ ไม่หวังอะไรทั้งสิ้น เป็นอะไรก็ได้ ไม่เป็นก็ได้ และตนก็มีจุดยืนตรงนี้แล้ว ก่อนจะย้ำว่าการลาออกจาก สส.ครั้งนี้ ไม่ได้น้อยใจการจัดสรรโควตารัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่

หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงหน้าตา ครม.ของพรรคเพื่อไทยว่า ตนกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ รู้จักกันมากว่า 55 ปี ก็ต้องช่วยเขา แต่พอช่วยก็โดนพรรคก้าวไกลบีบ ไม่ร่วมด้วยก็ต้องไปกับ 2 ลุง เมื่อหันไปเทียบกับคนที่จะเป็นรัฐมนตรี แย่งกันเหมือนหมาแย่งชามข้าว เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา อยากถามว่าพวกนี้ไปนั่งเป็นเจ้ากระทรวงไม่อายข้าราชการบ้างหรือ ยืนยันส่วนตัวไม่ได้ผิดหวัง แต่ตั้งรัฐมนตรีใครบ้าง ทั้งคนที่เคยติดคุก ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ และหน้าตาบ้องแบ๊ว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยว่า พรรคก้าวไกลก็เอาแต่เล่นการเมือง เมื่อตั้งรัฐบาลไม่ได้ก็ต้องให้พรรคเพื่อไทย หากตนเป็นพรรคก้าวไกลก็ต้องสนับสนุนพรรคเพื่อไทย ครั้งที่แล้วพรรคเพื่อไทยก็สนับสนุน จึงไม่มีเหตุจะไม่ยกมือให้เขา ถ้าลงก็จะจัดรัฐบาลง่าย พรรคเพื่อไทยก็คงไม่ไปหาพรรค 2 ลุง ก็มัวแต่เป็นเล่นการเมือง ต้องการเอาชนะกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน