เศรษฐา น้อมรับฟัง ‘เสรีพิศุทธ์’ วิจารณ์ ครม. ชี้นโยบายเสร็จเกือบ 100% แล้ว คาดนำรายชื่อครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ 1 ก.ย. พร้อมเรียก ธกส.ถกจ่อพักหนี้เกษตรกร

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 31 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคุณสมบัติคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า เข้าใจว่าวันที่ 1 ก.ย.น่าจะเสร็จ และหวังว่าจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้เลย

เมื่อถามถึงนายพิชิต ชื่นบาน ว่าที่รมต.ประจำสำนักนายกฯ แม้อาจไม่ขัดต่อคุณสมบัติ แต่อาจมีการร้องเรียนเกี่ยวกับจริยธรรม นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับว่าที่รัฐมนตรีทุกคน หากไม่ผิดข้อบทกฎหมาย และตรวจสอบคุณสมบัติผ่านแล้ว ก็ถือว่าไม่ผิดจริยธรรม

เมื่อถามว่ามีคนมองว่าเรื่องจริยธรรม นายกฯ อาจต้องช่วยพิจารณาเรื่องความเหมาะสมด้วย นายเศรษฐา กล่าวว่า ตอนนี้กำลังขอความเห็นด้านกฤษฎีกาที่จะมีความเห็นออกมาในวันที่ 1 ก.ย. หากมีความเห็นว่าคุณสมบัติผ่าน ตนก็หวังว่าจะเป็นที่สิ้นสุด

เมื่อถามว่าห่วงหรือไม่ว่าหากรายชื่อออกมา สังคมจะออกมาคัดค้าน นายเศรษฐา กล่าวว่า เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่มีใครถูกใจทั้งหมดกับทุกท่านที่สรรหาเข้ามา แต่ต้องให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาล และว่าที่รัฐมนตรีทุกท่านที่จะอาสาเข้ามาช่วยเหลือประเทศชาติ ขอให้รอดูและวัดกันที่ผลงานดีกว่า

เมื่อถามถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ใช้ถ้อยคำรุนแรงวิพากษ์วิจารณ์การจัด ครม.ของพรรคเพื่อไทย ทั้งที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน นายเศรษฐา กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ก็น้อมรับฟัง ไม่มีอะไรจะไปตอบโต้”

เมื่อถามถึงนายสันธนะ ประยูรรัตน์ ขอให้นายกฯ พิจารณาเป็นที่ปรึกษานายกฯ นายเศรษฐา กล่าวว่า มีคนเสนออะไรมาเยอะแยะ ก็จะรับพิจารณา มีหลายคนอยากเข้ามาช่วยเหลือประเทศ ก็จะรับพิจารณา

เมื่อถามถึงพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ตั้งคำถามว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะอยู่ในการประชุม ครม. นัดแรกหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องนี้เรื่องเดียว คงมีอะไรหลายเรื่อง เช่น เรื่องการพักหนี้เกษตรกร ขอให้อดใจรอนิดหนึ่ง และวันนี้เวลา 10.00 น. ตนจะเจอกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) เพื่อหารือเรื่องการพักหนี้ ซึ่งว่าที่รมช.คลัง จะมาพูดคุยด้วยว่าขั้นตอนจะดำเนินการได้ทันทีหรือไม่ เพราะประชาชนเดือดร้อนหนี้สินเป็นจำนวนมาก

เมื่อถามว่าประชาชนหลายคนอยากทราบว่าตัวเลขการลดราคาพลังงานจะมากน้อยแค่ไหน นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอทำตัวเลขนิดหนึ่ง ซึ่งวันที่ 30 ส.ค. นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน ก็มาให้ข้อมูลแล้ว มีแนวทางชัดเจนแล้ว แต่ขอดูเรื่องตัวเลขอีกนิดว่าตรงไหนเหมาะสม รวมถึงต้องปรึกษากระทรวงการคลังด้วยถึงเรื่องงบประมาณต่างๆ อย่าให้ตนพูดไปก่อน และคิดว่าตัวเลขเรื่องค่าพลังงานจะไม่มีปัญหา หากประกาศลดในครั้งแรกที่ประชุม ครม.นัดแรกเลย

เมื่อถามถึงการพูดคุยกับสายการบินในช่วงที่ผ่านมา นายเศรษฐา กล่าวว่า ขอบคุณผู้ให้บริการสายการบินที่ได้ตอบรับการขยายเที่ยวบิน เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งไม่ใช่แค่ที่จ.ภูเก็ต ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ได้เข้ามาพูดคุย และตนให้คำแนะนำไปว่าต้องดูทุกภาคส่วนด้วย

เมื่อถามถึงการลงพื้นที่ตลาดไทยภัทร ในช่วงบ่ายวันนี้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ลงพื้นที่เพื่อไปรับฟังปัญหาสินค้าราคาแพง ซึ่งมีหลายหมาย แต่ช่วงสายวันนี้จะพูดคุยกับกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธกส. ถึงเรื่องการพักหนี้ก่อน

เมื่อถามว่าในการลงพื้นที่พบปะประชาชน กลัวว่าจะเจอมวลชนที่คัดค้านหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เป็นธรรมดา เมื่ออาสามาทำงานการเมือง เรื่องเหล่านี้เราก็ต้องรับฟัง มีทั้งคนติ มีทั้งคนชม มีทั้งคำแนะนำ ก็อยากให้เป็นการติเพื่อก่อ ตนเพิ่งเข้ามา ก็มีความตั้งใจจริงที่จะรับฟังปัญหาที่ประชาชนประสบจริงๆ อะไรที่แก้ไขได้ก็จะรีบด่วน จึงบอกว่าในการประชุมครม.นัดแรกมีหลายเรื่องที่ต้องทำ

วันนี้จะโทรหาหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ด้วย และเรื่องของการแถลงนโยบายก็สำคัญ โดยหลังจากถวายสัตย์ฯ เสร็จก็จะแถลงนโยบาย และขณะนี้แผนกนโยบายกำลังทำและรวบรวมนโยบายจากพรรคต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง ขอให้รอดูอีกนิด ใกล้เคียงเกือบจะ 100% แล้วมีเวลาอีก 1 สัปดาห์น่าจะจบได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน