ธรรมนัส ยันชื่อ‘ไผ่ ลิกค์’ ยังอยู่ในโควตาพลังประชารัฐ เผยต้องให้โอกาสพิสูจน์ตัว-รอตีความข้อกฎหมาย ปิดช่อง ‘นฤมล’ เสียบแทน

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศจะลาออกจาก สส.บัญชีรายชื่อ ว่า ยืนยันพล.อ.ประวิตร ยังเป็นหัวหน้าพรรค และล่าสุด พล.อ.ประวิตร หารือกับแกนนำพรรค ระบุว่าตอนนี้ยังเป็น สส.อยู่

ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนกรณี นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร ที่ชื่อหลุดจากรัฐมนตรี ตำแหน่งดังกล่าวยังเป็นโควตาของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า โควตาของพรรคยังเป็น 2 รัฐมนตรีว่าการ 2 รัฐมนตรีช่วย ทุกอย่างยังเหมือนดิม ตอนนี้ต้องให้เวลานายไผ่ ได้พิสูจน์ยืนยันตัวตนก่อน และรอการตีความข้อกฎหมายให้ชัดเจน หากชัดเจนแล้วจะตัดสินใจอีกครั้งว่าจะเป็นอย่างไร ยังให้โอกาสเขาอยู่ ยังมีเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะนำชื่อนายไผ่ ขึ้นทูลเกล้าฯ อีกครั้งใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คงประมาณนั้น เวลานี้อยู่ที่การตีความกฎหมาย ส่วนจะใช้เวลาตีความนานหรือไม่ ยังไม่ทราบ

เมื่อถามว่าผู้ที่จะตีความข้อกฎหมายต้องส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกา หรือศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณา ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า หลังแถลงนโยบายรัฐบาลเสร็จคงหารือกับส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากการตีความออกมาไม่เป็นประโยชน์กับนายไผ่ จะเปลี่ยนตัวบุคคลเสนอเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทุกอย่างต้องหารือในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่การตัดสินใจของคนใดคนหนึ่ง

เมื่อถามว่ามีแนวโน้มจะเปลี่ยนเป็นชื่อ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคตามที่มีกระแสข่าวหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ไม่ใช่ ข่าวผิดเพี้ยนไปหมด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน