วุฒิสภา รอวิป 3 ฝ่าย เคาะกรอบเวลาถกนโยบายรัฐบาล เล็งขอคนละ 10 นาที ‘คำนูณ’ คาดประเด็นแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท โดนอภิปรายหนัก เพราะเป็นนโยบายแปลกใหม่

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.2566 ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน สว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) กล่าวภายหลังการประชุมวิปวุฒิสภาว่า ได้หารือเตรียมการเพื่อประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในวันที่ 11-12 ก.ย.นี้ ในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เบื้องต้นที่ประชุมให้ยึดถือแนวปฏิบัติ ซึ่งประธานวุฒิสภาได้ตกลงกับประธานรัฐสภาแล้วว่า ในวันที่ 11 ก.ย.จะไม่มีการประชุมวุฒิสภา เพื่อเปิดทางให้ประชุมรัฐสภา ขณะที่กรอบเวลาอภิปรายของฝ่ายต่างๆ จะหารือในการประชุมวิป 3 ฝ่ายในวันที่ 7 ก.ย. เวลา 10.00 น. ผลออกมาอย่างไร วุฒิสภารับได้ทั้งสิ้น

หากสรุปกรอบเวลาได้แล้ว สว.จะมาจัดสรรเวลาอภิปราย เบื้องต้นได้มอบหมาย พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่1 ดำเนินการ โดยแจ้งให้สมาชิกแจ้งความจำนงขออภิปรายเข้ามาได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 8 ก.ย. ส่วนจะได้เวลาอภิปรายคนละกี่นาที ขึ้นอยู่กับภาพรวมการจัดสรรเวลา และจำนวนผู้อภิปราย เบื้องต้นอยากได้คนละไม่ต่ำกว่า 10 นาที

“ขอตั้งข้อสังเกตว่า แน่นอนว่าเป็นการประชุม 2 วัน แต่เมื่อเทียบกับการแถลงนโยบายของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปี 2562 ใช้เวลาทั้งสิ้น 2 วัน 30 ชั่วโมง ทำให้การประชุมเลิกถึงตี 2 ตี3 ผมคิดว่าการใช้เวลาถึงขนาดนั้น มันเกินไป ถ้าเป็นไปได้อยากให้เวลาประชุมแต่ละวัน สิ้นสุดที่ 3 ทุ่มบวกลบ แต่ผลจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับการหารือในวิป 3 ฝ่าย” นายคำนูณ กล่าว

เมื่อถามว่ามีประเด็นใดที่สว.จะเน้นเป็นพิเศษในการอภิปรายนายคำนูณ กล่าวว่า ในที่ประชุมไม่ได้หารือเรื่องนี้ แต่ขณะนี้เราได้รับคำแถลงนโยบายรัฐบาลอย่างไม่เป็นทางการมาแล้ว เบื้องต้นได้จัดส่งสำเนาเอกสารให้สมาชิกทุกคนตามช่องทางต่างๆ แต่จากคำแถลงนโยบายดังกล่าวพบว่า เนื้อหานโยบายมีประมาณ 14 หน้า ถือว่าไม่หนามาก มีความกระชับ มีประเด็นสำคัญต่างๆ ที่มองภาพรวมได้ง่ายพอสมควร

ตนเห็นว่าในนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ที่ขึ้นต้นมา คือการแจกเงิน 10,000 บาท ผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ เป็นส่วนพิเศษที่นโยบายขึ้นต้นไว้แบบนี้ แล้วตามด้วยนโยบายเร่งด่วน 4 ประการ

“เป็นที่คาดหมายได้ว่าทิศทางการอภิปรายเริ่มจากเงินดิจิทัล 10,000 บาท เพราะเป็นนโยบายที่แปลกใหม่ ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งยังมีข้อสงสัยในหลายแง่มุม คงมีการอภิปรายตั้งข้อสังเกตค่อนข้างมาก เช่นเดียวกับนโยบายเร่งด่วนในประการที่ 4 คือการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ถือว่าเขียนไว้ได้ดีพอสมควร ตรงหมวด 2 ที่หลายคนเป็นห่วง ชัดเจนว่าไม่มีการแก้ไข รวมถึงการจัดทำประชามติ ก็เขียนว่าจะมีการปรึกษาหารือให้เกิดความสบายใจทุกฝ่าย แต่คงมีการอภิปรายซักถามในเรื่องนี้มากเช่นกัน” นายคำนูณ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน