ประชุมครม.ทางการนัดแรก เคาะแบ่งงานรองนายกฯ คลอดมาตรการลดค่าครองชีพ‘ไฟฟ้า-น้ำมัน’ จ่อตั้งโฆษกรัฐบาล เปิดโผ ขรก.การเมือง จ่อทยอยเข้าครม.พิจารณา

วันที่ 12 ก.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนัดแรก ในวันพุธที่ 13 ก.ย. จะใช้ตึกบัญชาการ 1 เป็นสถานที่ประชุม ทั้งนี้ มีการปรับรูปแบบการประชุม ครม. จากเดิมในยุครัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผอ.สำนักงบประมาณ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เลขาธิการสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าร่วมประชุมด้วย

แต่ในยุครัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ทางเลขาธิการ สมช. จะไม่ได้เข้าร่วมประชุม โดยเรื่องดังกล่าวแล้วแต่รัฐบาลแต่ละยุคจะเป็นผู้กำหนด

ขณะที่การแต่งตั้งเลขาธิการ สมช.คนใหม่ แทน พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม ที่จะเกษียณอายุราชการในสิ้นเดือนก.ย.นี้ จะยังไม่มีการนำเข้าที่ประชุม ครม. เนื่องจากต้องนำรายชื่อเข้าสู่ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติก่อน คาดว่าจะเป็นช่วงหลังนายกฯ กลับจากการประชุมสหประชาชาติ ที่สหรัฐอเมริกา วันที่ 18-22 ก.ย.นี้ ขณะนี้มีแคนดิเดตเลขาธิการสมช. 2 คน คือ นายฉัตรชัย บางชวด รองเลขาธิการ สมช. ที่มีอาวุโสสูงสุด กับ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผบ.ตร. ที่มีกระแสข่าวว่าจะข้ามห้วยมาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเปิดทางให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. ขึ้นเป็น ผบ.ตร.

นอกจากนี้ ยังมีวาระที่น่าสนใจอื่นๆ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาค่าครองชีพให้ประชาชน ทั้งมาตรการด้านพลังงาน น้ำมัน ค่าไฟฟ้า รวมถึงเรื่องฟรีวีซ่า อำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าประเทศให้กับนักท่องเที่ยวจีน ขณะเดียวกัน ยังมีวาระแบ่งงานรองนายกฯ และรมต.ประจำสำนักนายกฯ และแต่งตั้งข้าราชการการเมือง อาทิ น.สพ.ชัย วัชรงค์ เป็นโฆษกประจำสำนักนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแต่งตั้งข้าราชการการเมือง จะทยอยนำเข้าที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์ถัดๆ ไป อาทิ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม เป็นรองเลขาธิการนายกฯ นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกฯ นายพงศ์ศรัณย์ อัศวชัยโสภณ รองเลขาธิการนายกฯ นายกิตติกร โล่ห์สุนทร รองเลขาธิการนายกฯของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกฯ

ส่วนกระทรวงอื่นๆ ในโควตาพรรคเพื่อไทย นายวัลลภ รุจิรากร เป็นเลขานุการ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช ที่ปรึกษารมว.ดีอีเอส นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการ รมว.คลัง นายกฤษฎา ตันเทอด เป็นเลขานุการ รมว.พาณิชย์

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ในส่วนโควตาพรรคภูมิใจไทย นายศุภชัย ใจสมุทร เป็นรองเลขาธิการนายกฯ ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เป็นเลขานุการรมว.มหาดไทย นายศุภชัย โพธิ์สุ เป็นผู้ช่วยรมว.มหาดไทย นายสมเจตน์ ลิมปะพันธ์ เป็นที่ปรึกษา รมว.มหาดไทย นายวัฒนา ช่างเหลา เป็นผู้ช่วยเลขานุการรมว.มหาดไทย ของนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย

นายนพ ชีวานันท์ เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรมว.ศึกษาธิการ น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เป็นเลขานุการ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน