สุริยะ ยังไม่รับรายงาน บีทีเอส ถูกชี้มูลปมสายสีเขียว ลั่น ไม่กระทบโครงการรถไฟฟ้า 20 บาท ลั่นรถไฟฟ้าในส่วน รฟท.-รฟม.ลดได้ใน 3 เดือนนี้

เมื่อเวลา 08.25 น. วันที่ 13 ก.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร อดีตผู้ว่าฯกทม. และผู้บริหารบีทีเอส ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่หากผู้บริหารบีทีเอสถูกชี้มูลความผิด ก็มีผู้บริหารคนอื่นมารักษาการ และเราสามารถส่งเจ้าหน้าที่กระทรวงคมนาคมไปพูดคุยกับผู้บริหารที่เข้ามารักษาการได้

เมื่อถามว่าหากอนาคตศาลตัดสินว่าผิด จะกระทบต่อสัญญาจ้างงานบีทีเอสในการเดินรถหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่กระทรวง ไปศึกษาในแง่กฎหมายก่อน แต่จากการรับรายงานเบื้องต้นไม่น่ามีปัญหา เมื่อถามย้ำว่าไม่ว่าบีทีเอสจะเจอปัญหาอะไรก็ไม่กระทบนโยบาย รถไฟฟ้า 20 บาท ตลอดสายใช่หรือไม่ นายสุริยะ ตอบว่า ในเบื้องต้นฝ่ายกฎหมายบอกว่าเป็นเช่นนั้น

เมื่อถามว่ายังยืนยันว่าอีก 2 ปี รถไฟฟ้าจะ 20 บาทตลอดสายใช่หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า “แน่นอน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายที่อยู่ในความรับผิดชอบของรัฐบาล คือ รฟท.และรฟม. เราจะลด 20 บาทใน 3 เดือน”

ด้านนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน