นายกฯ กร้าว กวาดล้างผู้มีอิทธิพล-ส่วย-ปืนเถื่อน-ยาเสพติด สั่งมท.ตั้งทีมงานสางผู้มีอิทธิพล ขู่ ‘3 บิ๊กจังหวัด’ เมินสนองนโยบาย มีผลกับตำแหน่งจะอยู่หรือไป ลั่นลดทีมงานลงพื้นที่ ไม่ให้กระทบประชาชน

เมื่อเวลา 13.15 น.วันที่ 13 ก.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.สพ.ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนัดแรกว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งการในที่ประชุมครม. เรื่องการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ส่วย ปืนเถื่อน ค้าของเถื่อน รวมถึงการซื้อขายตำแหน่ง โดยมอบให้ รมว.มหาดไทย ไปตั้งทีมงานกวาดล้างผู้มีอิทธิพล สีดำ สีเทา

ที่ผ่านมามีคำสั่งเรื่องการปัญหาอาวุธปืนมาหลายรอบแต่ไม่เคยเวิร์ก ดังนั้น ครั้งนี้ต้องเวิร์ก และการแก้ปัญหาเหล่านี้จะถือเป็นดัชนีชี้วัดประเมินการทำงาน หรือ เคพีไอ ของผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)

“นายกฯ ระบุว่า 3 บิ๊กในแต่ละจังหวัด ถ้าเอาเรื่องนี้ไม่อยู่ตามนโยบาย ทั้ง 3 คนต้องรับผิดชอบ ถ้าอยากจะรักษาตำแหน่งไว้ ต้องตอบสนองนโยบายนี้ให้ราบคาบ รวดเร็ว รวมถึงเรื่องยาเสพติดด้วย” น.สพ.ชัย กล่าว

น.สพ.ชัย กล่าวว่า นายกฯเป็นห่วงเรื่องการใช้เงินนอกงบประมาณของข้าราชการระดับสูง ที่มีข่าวว่าพากันไปทัวร์ไปเที่ยว จนเกิดเสียงวิจารณ์จากผู้เสียภาษีว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม หากจะดำเนินการต้องสมเหตุผล อย่าพร่ำเพรื่อเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้น ผู้เกี่ยวข้องต้องไปกำกับดูแล และได้สั่งทีมงานว่า ในการลงพื้นที่นับจากนี้ให้ลดจำนวนของผู้ติดตามเพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน