โฆษกรัฐบาล แจงปมจ่ายเงินเดือนขรก. แค่เพิ่มทางเลือก แก้ปัญหาใช้เงินเดือนชนเดือน ปรับระบบรายรับทำให้ข้าราชการได้เงินเร็วขึ้น ไม่เสี่ยงกู้หนี้หมุนเงิน ยันไม่กระทบระบบจ่ายหนี้

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่เห็นด้วยถึงการแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการเป็น 2 รอบต่อเดือนว่า ขอชี้แจงแนวทางปรับจ่ายเงินเดือนข้าราชการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเป็นอีกทางเลือกให้กับข้าราชการ โดยเลือกรับเป็นเงินเดือนตามเดิมทุกสิ้นเดือน หรือรับเงินเดือนทุกวันที่ 15 ของเดือน รวมเดือนละ 2 ครั้ง โดยจุดประสงค์ของรัฐบาลในการเพิ่มทางเลือกจ่ายเงิน เพื่อให้ข้าราชการได้มีเงินใช้เพียงพอตลอดทั้งเดือน ไม่ต้องไปกู้เงินมาหมุนก่อน เพราะบางส่วนข้าราชการที่เข้ารับบรรจุใหม่ ใช้เงินเดือนชนเดือน อาจทำให้ต้องไปกู้หนี้นอกระบบทำให้มีภาระเพิ่มขึ้น

“ยืนยันว่าหากมีการปรับระบบจ่ายเงินเป็น 2 งวดจะไม่มีเรื่องของช่องว่างของรายรับ แต่จะมีเงินเพิ่ม เนื่องจากเดือนธ.ค.จะจ่ายเต็มเดือน 100 % และจะรับเงินเดือนอีก 50 % ใน วันที่ 15 ของเดือนม.ค. ซึ่งจะได้รับเงินเร็วขึ้น และภาระของการจ่ายไม่ได้ตกอยู่กับข้าราชการ แต่เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะไปดำเนินการ ส่วนที่มีการกังวลเรื่องของการชำระหนี้ ต้องชี้แจงว่าระบบรายจ่ายยังเป็นเหมือนเดิม ไม่ต้องไปเจรจากับธนาคารหรือกับใคร หากมีเงินในบัญชีก็จะตัดจากยอดเงินในบัญชี ตามกำหนดชำระเดิม”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน