อนุทิน ไม่ขัดข้องทบทวนใช้กัญชาทางการแพทย์ ลั่น ภูมิใจไทยไม่เคยบอกใช้เพื่อสันทนาการ บอกไม่อยากพูดเรื่องนี้แล้วเพราะตอนนี้อยู่มหาดไทย

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2566 ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวกรณีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เล็งหารือประเด็นกัญชาทางการแพทย์ว่า ยังไม่ได้นัดหารือ แต่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคเพื่อไทย (พท.) มีวัตถุประสงค์ตรงกัน เน้นการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ไม่ใช่เชิงสันทนาการ แต่ก็พูดคุยกันมาตลอด

คนบอกว่าใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ คือคนที่ไม่เข้าใจ พรรคไม่ได้เน้นกัญชาเพื่อสันทนาการหรือเพื่อเสพเป็นบันเทิงใดๆ ในร่างกฎหมายของพรรคภูมิใจไทยก็ไม่มีเรื่องสันทนาการ ไม่มีแม้กระทั่งการจัดพื้นที่ให้สันทนาการ ส่วนแนวปฏิบัติ ที่เป็นรายละเอียดปีกย่อย ก็ต้องฟังผู้ปฏิบัติ โดยกระทรวงสาธารณสุข มีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กรมการแพทย์ ศึกษาเรื่องนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าการควบคุมการใช้กัญชา อยู่ในเงื่อนไขการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีใครพูดจะเอากัญชาไปใช้ในเชิงสันทนาการ ทุกอย่างพูดด้วยทางการแพทย์ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ส่วนจะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนโยบาย

หากศึกษารายละเอียดสาร CBD ไม่เคยมีปัญหา แต่ที่มีปัญหาคือสาร THC แต่ THC ที่เกิน 0.25 มิลลิกรัม ถึงจะมีผลต่อจิตประสาทและการควบคุมร่างกาย จึงมีการกำหนดปริมาณสาร THC ต้องไม่เกิน 0.25 มิลลิกรัม ซึ่งไม่ได้กำหนดโดยผู้กำหนดนโยบาย แต่มาจากเอกสารข้อมูลทางวิชาการ ทั้งนี้ ตนไม่ขอพูดถึงเรื่องกัญชาแล้วเพราะตอนนี้อยู่กระทรวงมหาดไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน