Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

‘สมชัย’แนะพรรคใหม่ต้องจองชื่อภายในมี.ค. จะได้ทันเลือกตั้งก.พ.62 เผื่อเวลา 20 วัน ยื่นคสช. ขอประชุมพรรค

2 มี.ค. 2561 - 10:41 น.

วันที่ 2 มี.ค. ที่สำนักงานกกต. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวถึงบรรยากาศการยื่นขอแจ้งตั้งพรรคการเมืองเป็นวันแรกว่า ก่อนไม่ถึงเวลา 08.30 น. มีกลุ่มการเมืองแสดงความจำนงถึง 30 ชื่อ ถือเป็นความตื่นตัวที่น่าสนใจ แต่ไม่ได้หมายความว่าทั้ง 30 พรรคจะเป็นพรรคการเมืองได้ทั้งหมด เพราะยังมีสิ่งที่ต้องทำหลังจากนี้อีกหลายอย่าง ทั้งการหาสมาชิกพรรคให้ครบ 500 คน ให้สมาชิก 500 คนที่ร่วมก่อตั้งมีส่วนร่วมจัดหาทุนประเดิมพรรค 1 ล้านบาท โดยมีส่วนร่วมอย่างน้อย 1,000 บาท แต่ไม่เกิน 50,000 บาทต่อคน ถือว่าเป็นโจทย์ยากสำหรับพรรคใหม่

นายสมชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ต้องจัดประชุมสมาชิกพรรคเพื่ออนุมัติระเบียบของพรรค และเรื่องกรรมการบริหารต่างๆ ซึ่งต้องขออนุญาตจากคสช. โดยคสช.ให้ขอผ่านกกต. หนังสือที่จะขอจัดประชุม ต้องระบุถึงกิจกรรมที่ทำ เหตุผลความจำเป็น สถานที่ประชุม วันและเวลาที่ใช้ประชุม จำนวนคนที่คาดว่าจะเข้าร่วมประชุม และผู้รับผิดชอบจัดประชุม หนังสือดังกล่าวต้องทำตามเงื่อนไขที่คสช.กำหนดและส่งผ่านกกต. เพื่อส่งคสช. ส่วนจะได้รับอนุมัติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคสช.

“การยื่นจดวันนี้จะเป็นใบเบิกทางการทำหนังสือขอจัดประชุมสมาชิกพรรคก่อตั้ง แต่กระบวนการจะมี 2 ขั้นคือ 1.กกต.รับและกลั่นกรอง และ 2.ส่งไปยังคสช. ดังนั้นทุกพรรคที่จะขอทำกิจกรรมต่างๆ อยากให้เผื่อเวลาไว้อย่างน้อย 20 วัน เช่น วันนี้ถ้ายื่นจดจองชื่อพรรคไว้เรียบร้อยแล้ว การจะขอประชุมพรรคน่าจะบวกเวลาไว้อีก 20 วัน ถ้าขอแบบฉุกละหุก การขออนุมัติจากคสช.อาจทำไม่ทัน นอกจากนี้พรรคใหม่ยังมีกรอบเวลาที่เกี่ยวข้องอีกหลายอย่าง เช่น เอกสารไม่ครบ คุณสมบัติของผู้จดจองชื่อไม่ครบ มีปัญหา ทางกกต.จะแจ้งกลับภายใน 30 วัน ดังนั้น จะมีเวลาอีก 60 วันแก้ไขสิ่งต่างๆ ให้เรียบร้อย” นายสมชัย กล่าว

กกต. กล่าวว่า กิจกรรมต่างๆ ที่กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลของพ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง จะบังคับใช้ทั้งพรรคเก่าและพรรคใหม่ว่าต้องมีสมาชิกอย่างน้อย 500 คน มีทุนประเดิม 1 ล้านบาท มีสาขาพรรค 4 ภาค และถ้าจะส่งผู้สมัครในเขตเลือกตั้งใด ต้องมีตัวแทนในเขตจังหวัดนั้นๆ โดยพรรคต้องมีการประชุมใหญ่ เพื่อแก้ไขระเบียบข้อบังคับของพรรคและเลือกกรรมการบริหารพรรค รวมถึงทำไพรมารี่โหวต สิ่งเหล่านี้เป็นปฏิทินที่ต้องเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. และนับไปอีก 180 วัน เพื่อทำให้สำเร็จ

นายสมชัย กล่าวยืนยันว่า ไม่มีกรอบเวลายื่นคำขอแจ้งการเตรียมตั้งพรรค ตราบที่ พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองประกาศใช้ แต่หากพรรคใหม่ ต้องการส่งผู้สมัครให้ทันการเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือน ก.พ. 2562 จะต้องยื่นคำขอในช่วงเดือน มี.ค.นี้ จึงจะดำเนินการได้ทันตามกรอบเวลาเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าวันนี้มีพรรคมาจดจองชื่อจำนวนมาก จะสะท้อนได้หรือไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในเดือนก.พ. 2562 นายสมชัย กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน วันนี้ให้มาจดจองชื่อพรรค ส่วนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใดนั้น เป็นไปตามกฎหมายลูก วันนี้กับวันเลือกตั้งเป็นคนละเรื่องกัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สมชัย’แนะพรรคใหม่ต้องจองชื่อภายในมี.ค. จะได้ทันเลือกตั้งก.พ.62 เผื่อเวลา 20 วัน ยื่นคสช. ขอประชุมพรรค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง