ศาลพิพากษายกฟ้องคดี เสรีพิศุทธ์ ฟ้อง ‘สิระ’ หมิ่นประมาท ให้สัมภาษณ์สื่อปมสิ่งก่อสร้างล้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ทนายเตรียมฟ้องกลับ

เมื่อเวลา 09.00 วันที่ 4 ต.ค.2566 ที่ห้องพิจารณา 904 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีดำ อ.951/2564 ที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นโจทก์ฟ้อง นายสิระ เจนจาคะ อดีตสส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และเป็นประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ อดีต สส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย และเป็นกมธ.การกฎหมาย ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานหมิ่นประมาท

กรณีเมื่อวันที่ 10 ก.พ.2564 จำเลยทั้งสองร่วมกันหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ ให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ด้วยการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทำนองว่า โจทก์รุกล้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณะเพื่อก่อสร้างท่าเทียบเรือของบ้านโจทก์ บริเวณบ้านริมน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ย่านต.บางกระบือ บางซื่อ กทม. ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทั้งที่โจทก์ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

โจทก์ จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326, 328 ประกอบมาตรา 83, 86 ด้วย พวกจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว

วันนี้ จำเลยที่ 1-2 และผู้รับมอบฉันทะโจทก์มาศาล

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานของโจทก์แล้ว จากข่าวของแต่ละสำนัก มีรายละเอียดแตกต่างกัน แต่มีทิศทางเดียวกันว่า สิ่งก่อสร้างของโจทก์ล่วงล้ำพื้นที่แม่น้ำเจ้าพระยา แม้จะมีการฟ้องร้องแต่คดียุติไปแล้วก็ตาม แต่ต่อมาก็ยังมีการร้องเรียนเกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างดังกล่าวอยู่ ดังนั้น เพื่อคลายข้อสงสัยของประชาชน การกระทำของจำเลยที่ 1-2 ให้สัมภาษณ์แสดงความคิดเห็นต่อสื่อมวลชนเป็นไปด้วยความสุจริต ไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท พิพากษายกฟ้อง

นายสิระ กล่าวภายหลังว่า คดีนี้เป็นคดีที่ 14-15 ที่ศาลยกฟ้องตน วันนี้ขอขอบคุณศาลที่ให้ความยุติธรรมของการทำงานกมธ.การกฎหมาย ซึ่งมีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ส่วนตัวพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ก็เป็นประธาน กรรมาธิการฯ รู้ดีว่าการทำอะไรผิดหรือไม่ผิด ขอกล่าวถึงทนาย ตนใช้ทนายของศาล แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จ้างนายอนันต์ชัย ไชยเดช เป็นทนายความ ก็ให้ประชาชนดูว่าการที่ทนายจะทำคดีชนะหรือแพ้ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ไม่ใช่ชื่อเสียงของทนาย

ด้านนายชัยยันต์ กล่าวว่า วันนี้มาฟังคำพิพากษาที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ฟ้องพวกตน อ้างว่าเอาเรื่องมาวิจารณ์เป็นการหมิ่นประมาท หลังสืบพยานมา 2-3 นัด ศาลได้พิพากษายกฟ้อง เพราะตนทำโดยเปิดเผยข้อเท็จจริงของการประชุมที่ชาวบ้านมาร้องเรียน ด้วยความเป็นธรรมให้สาธารณชนรู้ ถือทำในอำนาจหน้าที่ จึงยกฟ้อง ตนให้ที่ปรึกษากฎหมายพิจารณาฟ้องกลับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้เป็นเยี่ยงอย่างว่าเป็นผู้ใหญ่แล้วควรวางตัวให้ถูกต้อง เราจะใช้สิทธิตามกฎหมายของเรา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน