กระทรวงการต่างประเทศ สั่งสถานทูตไทยในมาเลย์ ประสานปาเลสไตน์ ปล่อยตัวประกันคนไทย รายงานเบื้องต้นมีแรงงานไทยถูกจับกุมไป 11 คน

8 ส.ค. 2566 – นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า วันนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉิน เกี่ยวกับความคืบหน้าสถานการณ์ความรุนแรงในอิสราเอล โดยมี นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ ผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึง น.ส.พรรณภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูตไทยในกรุงเทลอาวีฟ ร่วมประชุมออนไลน์เพื่อสรุปสถานการณ์ในพื้นที่

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เปิดเผยว่า สถานการณ์บริเวณฉนวนกาซายังรุนแรง และทางการอิสราเอลไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าพื้นที่ และไม่อนุญาตให้ประชาชนออกจากเคหะสถานโดยเด็ดขาด ทั้งนี้อินเตอร์เน็ตในพื้นที่ฉนวนกาซายังใช้ไม่ได้ จึงไม่สามารถติดต่อแรงงานได้ผ่านเบอร์โทรศัพท์

อย่างไรก็ตามคนไทยนอกพื้นที่ยังไม่ได้รับผลกระทบและปลอดภัยดี ขณะนี้มีรายงานเบื้องต้นว่า มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 8 คน ผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับแจ้งจากนายจ้างว่าเสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่งแต่สถานทูตอยู่ระหว่างรอยืนยันข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนที่ถูกจับกุมไป 11 คน ซึ่งสถานทูตอยู่ระหว่างประสานทางการอิสราเอลเพื่อยืนยันข้อมูลและให้การช่วยเหลือ

นอกจากนี้ กรมการกงสุลได้ติดต่อ นางวนิดา อ่างแก้ว ภรรยาหนึ่งคนไทยที่ถูกจับกุม เพื่อสอบถามและให้กำลังใจ รวมทั้งกระทรวงแรงงานก็ได้ดำเนินการติดต่อญาติแรงงานที่ได้รับผลกระทบด้วย

กระทรวงการต่างประเทศ ยังได้สั่งการให้สถานทูตไทยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประสานสำนักงานปาเลสไตน์ที่มาเลเซีย เพื่อแสดงความห่วงกังวลกับสถานการณ์และให้ประสานในการปล่อยตัวคนไทย ทั้งนี้ จะมีการประชุมศูนย์สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อติดตามสถานการณ์รายวันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน